Thị trường chứng khoán Mỹ đang thể hiện “khả năng cải thiện nghịch cảnh” (antifragile – mượn tựa sách của cụ Nassim Nicholas Taleb) khi mà mặc dù tình hình kinh tế xấu, dịch covid chưa có thuốc, biểu tình vụ George Floyd đổ dầu vô lửa, thì chứng Mỹ vẫn lên, thậm chí còn tạo đỉnh cao mới. Giữa tuần rồi mới giựt xuống tý chút nhưng độ giựt là chưa đủ để thiết lập đà giảm.Sự phân kỳ giữa chứng khoán và nền kinh tế làm chúng ta cảm thấy chông chênh. Kinh tế chưa phục hồi mà chứng khoán đi lên kiểu này thì khiến nhiều chuyên gia cũng như trader cho rằng nó có thể là một cú dead cat bounce – cú bật của mèo chết – chỉ sự hồi phục mong mạnh trước khi có cú bùng nổ sụm tiếp theo.Tuần này, sự lo lắng về làn sóng lây lan thứ 2 của đại dịch đã manh nha khi Trung Quốc dính, Mỹ dính. Thuốc trị chưa có và tình hình biểu tình Mỹ mấy ngày qua là cơ hội tuyệt vời cho việc lây lan.Bên cạnh đó, việc chứng khoán leo dốc quá căng thời gian gần đây dễ dẫn đến tình trạng mua quá mức – overbought – và nó sẽ bị xả hàng chốt lời nếu có 1 chất xúc tác nào đó.

Chỉ số chứng khoán Mỹ NASDAQ tạo đỉnh cao mới gần đây, trong bối cảnh nền kinh tế không mấy sáng sủa

 


Và hôm nay, có vẻ như “ai đó” đang cố gắng tạo “chất xúc tác”. Hai căng thẳng địa chính trị được phát pháo cùng 1 ngày.

Căng thẳng đầu tiên là có tin từ Triều Tiên là họ đã cho nổ tung văn phòng liên lạc liên Triều với Hàn Quốc.

Căng thẳng thứ 2 là việc đụng độ Ấn – Trung tại biên giới đã khiến 3 binh sĩ Ấn thiệt mạng.

Hai ngòi nổ địa chính trị được “đốt” trong cùng ngày. Nếu có mục đích gì đó thì rõ ràng đó là việc tạo sự SỢ HÃI. Sự sợ hãi đó sẽ trigger – châm ngòi, bóp cò – cho đà chốt lời của chứng khoán Mỹ vốn đang đi quá căng đợt rồi. Và tệ hơn, nó có thể bắt đầu một downtrend trở lại.

Trung Quốc và Triều Tiên “ra tay” cùng một ngày


Và 2 bên liên quan đến các điểm nóng này, vô tình, lại là Trung và Triều, một đôi bạn thân thiết.

Đây là một THUYẾT ÂM MƯU vô tình lướt qua đầu tôi khi chứng kiến 2 sự kiện địa chính trị trong cùng 1 buổi chiều, trong bối cảnh lo lắng về làn sóng lây lan thứ 2 của đại dịch, cùng với đà tăng của chứng khoán và “cú nhá rơi” giữa tuần rồi.

Nếu đây là kịch bản, thì chúng ta lại chứng kiến đà leo dốc của các tài sản an toàn như Vàng, JPY, CHF, trái phiếu Mỹ.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$