Vậy là những biến động chính trường tại Mỹ đã được khép lại, với việc phe Dân chủ tạo được một “làn sóng xanh” và ông Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực hoà bình. Mời anh em cùng cập nhật các diễn biến mới ngay sau đây!

Ông Trump chuẩn bị rời Nhà Trắng


Vài giờ sau khi hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào Điện Capitol trong một cuộc tấn công dữ dội vào nền dân chủ Hoa Kỳ, Quốc hội Mỹ đã chính thức xác nhận chiến thắng bầu cử của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.Ngay sau đó, Nhà Trắng cũng đã đưa ra một tuyên bố của Trump, trong đó ông cam kết “quá trình chuyển giao có trật tự” khi Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1, mặc dù ông lặp lại tuyên bố rằng ông đã thắng cuộc bầu cử. Vào hôm Thứ Tư, tổng thống Đảng Cộng hòa dường như đã khuyến khích những người ủng hộ mình đến Điện Capitol.Sau một cuộc tranh luận kéo dài vào đầu giờ ngày Thứ Năm, Thượng viện và Hạ viện đã bác bỏ hai ý kiến phản đối cuộc kiểm phiếu và chứng nhận cuộc bỏ phiếu cuối cùng của Cử tri đoàn với Biden nhận được 306 phiếu và Trump là 232 phiếu.


Phó Tổng thống Mike Pence, khi tuyên bố tổng số phiếu cuối cùng, nói rằng điều này “sẽ được coi là một tuyên bố đầy đủ về người được bầu làm tổng thống và phó tổng thống Hoa Kỳ.”


Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ nhậm chức cùng với Biden.

Kết quả của thủ tục cấp giấy chứng nhận chưa bao giờ bị nghi ngờ, nhưng đã bị gián đoạn bởi những kẻ bạo loạn, những người đã cố gắng vượt qua hàng rào an ninh bằng kim loại, phá vỡ cửa sổ và các bức tường quy mô để vào Điện Capitol.


Cảnh sát cho biết 4 người đã chết trong cuộc hỗn loạn – một người do vết thương do súng bắn và 3 người do cấp cứu y tế, 52 người đã bị bắt.


Cuộc tấn công vào Điện Capitol là đỉnh điểm của nhiều tháng gây chia rẽ và leo thang xung quanh cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, với việc Trump liên tục đưa ra tuyên bố không đúng rằng cuộc bỏ phiếu đã bị gian lận và kêu gọi những người ủng hộ giúp ông lật ngược lại thất bại của mình.

Tâm lý kinh tế cải thiện nhưng lạm phát EU vẫn âm!


Tâm lý kinh tế trong khu vực đồng euro được cải thiện như dự kiến trong tháng 12 do ngành công nghiệp và người tiêu dùng bớt ảm đạm hơn, nhưng giá tiêu dùng đã giảm tháng thứ năm liên tiếp do chi phí năng lượng giảm.

Tâm lý kinh tế ở 19 quốc gia chia sẻ đồng euro tăng lên 90.4 điểm trong tháng 12 từ mức 87.7 trong tháng 11, so với kỳ vọng tăng lên 90.0 điểm, một cuộc khảo sát hàng tháng của Ủy ban châu Âu cho thấy hôm thứ Năm.

Sự tốt hơn chủ yếu nhờ vào sự cải thiện trong ngành công nghiệp, và trong nhóm người tiêu dùng.

 


Nhưng bất chấp sự lạc quan gia tăng này, giá tiêu dùng trong tháng 12 chỉ tăng 0.3% so với tháng trước, khiến lạm phát hàng năm vẫn là -0.3%, mức âm tương tự như trong ba tháng trước. Các nhà kinh tế do Reuters thăm dò đã dự đoán lạm phát sẽ lên đến -0.2% trong khi ECB muốn giữ lạm phát ngay dưới mức 2%.Trong khi đó, doanh số bán lẻ của khu vực đồng Euro giảm 6.1% so với tháng trước và giảm 2.9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khả năng kháng Covid-19 của Monderna là một vài năm

 


Giám đốc điều hành của Moderna (NASDAQ: MRNA) cho biết vắc-xin COVID-19 mRNA của Moderna có khả năng bảo vệ lên đến một vài năm, mặc dù vẫn cần thêm dữ liệu để đưa ra đánh giá chính xác.Công ty công nghệ sinh học này của Mỹ đã làm cả thế giới sửng sốt vào năm ngoái khi đưa ra một loại vắc-xin chống lại căn bệnh do coronavirus mới gây ra chỉ trong vài tuần, họ đã nhận được sự chấp thuận cho việc tiêm chủng từ Ủy ban Châu Âu vào hôm Thứ tư.

Do việc phát triển vắc xin quá nhanh nên thời gian bảo vệ của các mũi tiêm COVID-19 là một câu hỏi kéo dài đối với các nhà khoa học và cơ quan quản lý.

Giám đốc điều hành của Moderna, Stephane Bancel, cho biết tại một sự kiện do tập đoàn dịch vụ tài chính Oddo BHF tổ chức: “Viễn cảnh ác mộng từng được mô tả trên các phương tiện truyền thông rằng một loại vắc-xin chỉ có tác dụng trong một hoặc hai tháng. Nhưng sự phân rã kháng thể do vắc-xin tạo ra ở người giảm rất chậm (…) Chúng tôi tin rằng sẽ có khả năng bảo vệ trong một vài năm.”

Bancel nói thêm rằng công ty của ông sắp chứng minh rằng vắc xin của họ cũng sẽ có hiệu quả chống lại các biến thể của coronavirus được thấy ở Anh và Nam Phi.

—–