BỐI CẢNH RA ĐỜI CỦA ICHIMOKU KINKO HYO & NHỮNG SAI LẦM TRONG CÁC CUỐN SÁCH, CÁC NỀN TẢNG GIAO DỊCH HIỆN TẠI


(Bài tuy dài nhưng bạn sẽ tìm thấy những sự thực bất ngờ trong bài viết này).​Trong phần II trước đó, tôi đã giới thiệu. Và đưa ra bản chất thực sự của một “Trader”, theo cách nói của người Việt mình là “Con buôn”. Có thể bạn chưa tìm thấy một điều gì đó đặc biệt. Nhưng tôi nghĩ sẽ thật sự cần thiết phải đưa nó lên phần II. Để bạn có thể hiểu được bối cảnh mà chính Hosoda – tác giả của “Bảng cân bằng trong nháy mắt” đã làm việc ở thời kỳ đó trước khi tìm ra hệ thống này.


Ichimoku Sanjin (bút danh của Goichi Hosoda). Là một người cực kỳ tài năng nhưng ít nói. Trước khi trở thành Tổng giám đốc của tờ báo Miyako. Ông đã dành phần lớn thời gian để viết và báo cáo về các thị trường giao dịch gạo cũ.Ông hiểu giá cả di chuyển như thế nào và nó sẽ phản ứng ra sao xung quanh một số biểu đồ. Và phát hiện ra giá cả đi theo một số quy tắc nhất định. Đồng thời, ông cũng sớm hiểu được các phản ứng của đám đông – những con buôn với nỗi sợ hãi. Và sự tham lam của họ là do những gì chúng ta biết ngày nay: HỖ TRỢ & KHÁNG CỰ.


Mục đích của Goichi là tạo ra một chỉ số tất cả trong một chỉ số sẽ giúp anh ta xem và phân tích các biểu đồ chi tiết hơn nhưng trong thời gian ngắn hơn. Tất nhiên đây sẽ là một nhiệm vụ to lớn và phức tạp sâu sắc, nhưng Goichi đã tận tâm với công việc của mình và bắt đầu quá trình ngay trước Thế chiến thứ hai và cho đến 30 năm tiếp theo.Hosoda tin tưởng mạnh mẽ rằng, THỊ TRƯỜNG LUÔN ĐỂ LẠI NHỮNG DẤU CHÂN. Và phản ánh trực tiếp các động thái hoặc hành vi của một nhóm người. Ông thấy rằng hành vi của con người có thể được mô tả theo sự chuyển động của một chu kỳ liên tục và sau đó lại trở về với trạng thái cân bằng – điều mà chúng ta đã thấy được trên tất cả các thành phần của Ichimoku: 5 dây và 1 đám.(Gần đây, phương pháp Ichimoku kinko Hyo đã được hồi sinh bởi Hidenobu Sasaki của công ty Chứng khoán Nikko Citigroup, người đã xuất bản nghiên cứu về Ichimoku Kinko vào năm 1996. Đây là cuốn sách được sử dụng nhiều nhất ở Nhật Bản với 18 lần được tái bản, và đã được bình chọn là cuốn sách Phân tích kỹ thuật tốt nhất trên tờ báo Nikkei với 9 năm liên tiếp). Và dĩ nhiên rồi, khi bạn bước vào bất kỳ phòng giao dịch của Nhật Bản ngày hôm nay thì các bảng đồ thị phổ biến nhất bạn sẽ thấy sẽ là Ichimoku Kinko Hyo!Cấu tạo hệ thống Ichimoku như thế nào, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy trên các nguồn Internet hay các cuốn sách đã được phát hành, hoặc tại Link Wiki dưới đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Ichimoku_Kink%C5%8D_Hy%C5%8D


Tôi chỉ xin nêu tóm tắt lại cho những người mới như sau:
1. 転換線: Tenkan sen = (Max9 + Min9)/2; (9 nến gần nhất, gồm cả nến hiện tại)
2. 基準線: Kijun sen = (Max26 + Min26)/2; (26 nến gần nhất, gồm cả nến hiện tại)
3. 先行スパン1: Senkou span1 = (Tenkan + Kijun)/2, đưa về phía trước 26 nến, gồm cả nến hiện tại.
4. 先行スパン2: Senkou span2 = (Max52 + Min52)/2; (52 nến gần nhất, gồm cả nến hiện tại, vẽ bằng cách đưa về phía trước 26 nến tính từ nến hiện tại).
Khoảng trống được tạo thành giữa Senkou span1 và Senkou span 2 gọi là Vùng tâm lý.
5. 遅行スパン: Chikou span = Giá đóng cửa ở hiện tại, vẽ lùi về phía sau 26 nến, bao gồm cả nến hiện tại.


*HAI LƯU Ý QUAN TRỌNG:


– Với những người mới hoặc chưa thực sự tìm hiểu sâu về Ichimoku thì một điểm rất. Rất quan trọng: Là trên các nền tảng giao dịch hiện nay, ngoại trừ Metastock, thì hầu hết đều vẽ đường Chikou span sai (bao gồm các nền tảng Tradingview, MT4, MT5, cTrader, Amibroker, NinjaTrader, …). TÔI XIN ĐÍNH CHÍNH LẠI CẤU TẠO CHÍNH XÁC CỦA CHIKOU SPAN THEO BẢN GỐC, nhằm giúp cho những người đọc được bài viết này khi sử dụng được chuẩn mực: Chikou span thể hiện giá đóng cửa được vẽ lùi lại 26 phiên. BAO GỒM CẢ CÂY NẾN Ở HIỆN TẠI. Hãy fix lại cho đúng nhé! (xem hình).


– Trong bản gốc Ichimoku, Hosoda không gọi là Mây Kumo mà gọi là VÙNG TÂM LÝ.

Như Hosoda nói, Ichimoku không phải để dự đoán hướng đi tương lai của Thị trường. Ông chỉ nói rằng, Ichimoku sẽ cho ta thấy sự hiện diện của Thị trường: Phe mua, bán và vùng cân bằng giá thông qua các mô hình sóng. Thời gian và mục tiêu giá có thể tìm đến.(CÁC LÝ THUYẾT SÓNG, LÝ THUYẾT THỜI GIAN VÀ LÝ THUYẾT MỤC TIÊU GIÁ LÀ CÁC PHẦN KHÁ KHÓ, NHƯNG LÀ TIỀN ĐỀ. LÀ CƠ SỞ ĐỂ XÂY DỰNG NÊN HỆ THỐNG NÀY. Do vậy, để hiểu được nguyên lý chuyển động và giao dịch tốt với Ichimoku. Nhất định đây là một phần không thể nào bỏ qua được).


Ví như khi giá đang giảm và phục hồi chạm đến Tenkan sen. Liệu giá có phá vỡ được Tenkan sen và đi lên hay không và khả năng đi lên là bao xa? Bằng cách áp dụng lý thuyết sóng và mục tiêu giá, nó sẽ cho chúng ta được 1 câu trả lời thỏa đáng. Cũng tương tự khi giá chạm Kijun sen.


Nhìn vào Ichimoku. Chúng ta hoàn toàn có thể biết chính xác chu kỳ giá hiện tại chỉ bằng 1 cái nhìn thoáng qua rất nhanh. Theo đúng nghĩa Ichimoku – một cái nhìn KHÁCH QUAN. Còn gì đơn giản hơn “1 cái nhìn” nữa không? (Khách quan, chứ không phải cảm tính, chủ quan khi đọc biểu đồ. Đây cũng là một điểm cực kỳ quan trọng mà rất nhiều Tradermắc phải).

Thật tiếc thay. Trong những cuốn sách gốc của mình. Hosoda cũng không hề nói đến các chiến lược giao dịch kiểu giao cắt. Giá trên hay dưới mây, các Signal entry như các tài liệu không chính thống hiện đang phát hành. Thậm chí cả cuốn sách best seller của tác giả Sasaki cũng không hề nói đến một chiến lược giao dịch cụ thể nào.ICHIMOKU LÀ MỘT BẢN MÔ TẢ VỀ SỰ CÂN BẰNG. VỀ MỐI QUAN HỆ GIỮA HIỆN TẠI VÀ QUÁ KHỨ. QUÁ KHỨ VỚI TƯƠNG LẠI ĐỂ TỪ ĐÓ CÓ THỂ BIẾT ĐƯỢC THỊ TRƯỜNG ĐANG Ở ĐÂU. TRONG GIAI ĐOẠN NÀO. CHỈ CHO BẠN BIẾT NÊN HÀNH ĐỘNG RA SAO ĐỂ MANG LẠI KẾT QUẢ TỐI ƯU NHẤT TRONG VIỆC ĐỌC ĐỒ THỊ. TẤT CẢ CHỈ Ở DUY NHẤT MỘT HỆ THỐNG NHÌN PHỨC TẠP NHƯNG LẠI CỰC KỲ ĐƠN GIẢN. ĐÓ LÀ ĐẶC ĐIỂM LÀM NÊN SỰ ĐỘC ĐÁO CỦA HỆ THỐNG NÀY.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$