Vàng thường được ca tụng là một phương tiện phòng ngừa lạm phát – một rủi ro mà các nhà đầu tư đang rất quan tâm thời gian gần đây – tốt nhất. Tuy nhiên, khi nhìn về lịch sử, những lời ca tụng đó có vẻ không hoàn toàn phù hợp. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng xem xét những dữ liệu để chứng minh cho nhận định này.


Một khoản đầu tư phòng ngừa lạm phát có nghĩa là nó sẽ tăng cùng với sự tăng vọt của giá tiêu dùng (tức sức mua của loại tài sản đó sẽ không bị ảnh hưởng). Tuy nhiên, vàng đã mang lại mức lợi nhuận âm cho các nhà đầu tư trong một số giai đoạn lạm phát cao nhất ở Mỹ.

Theo Amy Arnott, nhà chiến lược danh mục đầu tư tại Morningstar, các nhà đầu tư lo lắng về lạm phát có thể cần xem xét các loại tài sản khác ngoài vàng.


Arnott đã phân tích lợi nhuận của các loại tài sản khác nhau trong thời kỳ lạm phát trên mức trung bình cho biết: “Vàng thực sự không phải là một hàng rào hoàn hảo. Không có gì đảm bảo nếu lạm phát tăng vọt, vàng cũng sẽ tạo ra lợi nhuận trên mức trung bình.”

So sánh mức lợi nhuận của các nhóm tài sản qua các thời kỳ lạm phát ​

Thống kê phía trên cho thấy các nhà đầu tư vàng:

  • Có mức lợi nhuận bình quân là -10% trong giai đoạn 1980-1984 khi tỷ lệ lạm phát là 6.5% (Cục Dự trữ Liên bang cố gắng giữ lạm phát quanh mức 2% mỗi năm);
  • Có mức lợi nhuận bình quân là -7.6% trong giai đoạn từ 1988-1991, thời kỳ lạm phát vào khoảng 4.6%;
  • Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã thắng lớn trong giai đoạn 1973-1979 với mức lợi nhuận trung bình +35%, khi tỷ lệ lạm phát bình quân ở mức 8.8%;

Lịch sử cho thấy các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát có xu hướng đánh cược vào vàng như một hàng rào phòng hộ.


Thống kê về mức độ lạm phát qua các thời kỳ ​

Tương quan của vàng với lạm phát tương đối thấp, chỉ ở mức -0.16 trong nửa thế kỷ qua, bà Arnott dẫn chứng. (Chỉ số này cho biết vàng và lạm phát có mối liên hệ chặt chẽ với như thế nào với nhau. Tương quan 0 nghĩa là không có mối quan hệ nào, trong khi tương quan 1 có nghĩa là chúng di chuyển đồng thời).


Đồng quan điểm, Michael McClary, giám đốc đầu tư tại Valmark Financial Group cho biết: “Tôi sẽ không mua vàng chỉ bởi suy nghĩ rằng lạm phát đang đến.”


Vậy những lựa chọn khác là gì?


Không chọn vàng, các nhà đầu tư vẫn có những sự thay thế, đó chính là 4 loại tài sản bao gồm: cổ phiếu, chứng khoán được bảo vệ khỏi lạm phát của Kho bạc Mỹ (TIPS), Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REITs), và hàng hóa (ví dụ: dầu).

Hãy xem xét danh mục đầu tư được phân bổ 60% cho cổ phiếu và 40% cho thu nhập cố định (tức là trái phiếu và các khoản đầu tư tương đương tiền).

McClary cho biết một danh mục đầu tư phòng ngừa lạm phát có thể phân bổ từ 5% đến 15% tổng số cổ phiếu cho REITs và hàng hóa. Phần thu nhập cố định có thể được phân bổ 25% cho TIPS, ông nói.


Theo phân tích của Arnott, những lớp tài sản này có hiệu suất quá khứ ổn định hơn vàng.
Quay trở lại thống kê ở trên:

 

  • Nhóm REITs có mức lợi nhuận trung bình là 11.5%, 20.4% và 9% tương ứng với các thời kỳ lạm phát cao 1973-79, 1980-84 và 1988-91;
  • Nhóm tài sản hàng hoá mang lại mức lợi nhuận trung bình là 19.4%, 2.3% và 21% so với các thời kỳ tương tự;

Tất nhiên, những thống kê này chỉ gói gọn trong các thời kỳ lạm phát cao, trong khoảng thời gian dưới 5 năm, nhưng vàng lại có những xu hướng tăng kéo dài hàng thập kỷ, và do đó, xét về dài hạn, có tính liên tục, danh tiếng của vàng như một hàng rào phòng hộ lạm phát là không cần bàn cãi.Điều đó nói rằng việc lựa chọn vàng làm một hàng rào phòng hộ hay không sẽ phụ thuộc vào khoảng thời gian mà bạn nắm giữ.Kết luận:Việc lạm phát đang tăng nhanh, vượt xa các dự báo đồng thuận là điều chúng ta đã thấy rất rõ, nhưng liệu điều này có kéo dài hay không thì chưa có câu trả lời. Giả sử áp lực lạm phát sẽ kèo dài, khi đó, vàng vẫn sẽ là hàng rào phòng hộ đáng để cân nhắc, tuy nhiên, nó sẽ phụ thuộc vào thời gian mà bạn nắm giữ, nếu chỉ trong vài năm, vàng chưa chắc là lựa chọn tốt, nhưng trong dài hạn hơn, khó có gì có thể đánh bại nó.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$