Để kiếm được lợi nhuận bền vững trong trading là điều không hề dễ dàng. Nhưng nếu như bắt tay vào việc ta mới thấy được trading còn khó hơn so với tưởng tượng rất nhiều. Vì thực tế nó khác gì bạn đang vận hành một công việc kinh doanh cả. Muốn cho việc kinh doanh có lợi nhuận thì trước tiên bạn phải là một người chủ giỏi trước.

 


Một người nếu như bước vào trading chỉ biết cắm mặt giao dịch thì đồng nghĩa với việc bạn cũng sẽ cắm mặt trả tiền cho thị trường. Muốn kiếm được lợi nhuận trong trading, bắt buộc phải có những yêu cầu đi kèm. Và dưới đây là toàn bộ những yêu cầu mà một trader cần để có được lợi nhuận bền vững.


3 Yếu tố nòng cốt để một trader ghi tên mình vào top 5% trader thành công đó là: Phải có hệ thống giao dịch có lợi nhuận, Biết quản lý vốn và ổn định được tâm lý. Mỗi yếu tố lại cần có những yêu cầu nhỏ mà bạn cần phải làm được.

Về hệ thống giao dịch


Hệ thống giao dịch là là yêu cầu đầu tiên để kiếm tiền trong trading. Nói chung một trader không thể kiếm được lợi nhuận nếu giao dịch tùy ý được. Bạn bắt buộc phải có chiến lược, phải có nguyên tắc. Khi bạn tìm được một Hệ thống giao dịch đã được kiểm chứng là có lợi nhuận thì những việc mà bạn cần làm đó là:Backtest: Backtest lại xem hệ thống hoạt động như thế nào trong quá khứ, sau đó backtest lại bằng tài khoản demo và tiếp đó là tài khoản thật để thấy được hiệu suất của hệ thống.


Xây dựng lợi thế giao dịch: Đây là việc quan trọng, bạn bắt buộc phải tìm được lợi thế giao dịch trong hệ thống này. Có nghĩa rằng bạn phải biết được khi nào thì lợi thế của bạn sẽ xuất hiện và bạn không do dự mà tham gia giao dịch. Điều này đòi hỏi bạn phải hiểu và nắm rõ nguyên tắc giao dịch của hệ thống.

Luyện tập: Luyện tập xác định các thiết lập giao dịch, phân tích biểu đồ dựa trên hệ thống và nguyên tắc để bạn hiểu rõ hơn cách hệ thống hoạt động trên thị trường.

Lập kế hoạch giao dịch: Khi bạn hiểu rõ được hệ thống của mình rồi thì việc tiếp theo bạn cần làm đó là lập kế hoạch giao dịch cho mình.Thực hiện chúng: khi có một hệ thống giao dịch bạn sẽ cần làm những việc trên. Và khi bạn đã định hướng rõ trong đầu việc cần làm thì bạn sẽ sớm có được một hệ thống giao dịch phù hợp và kiếm được lợi nhuận cho bản thân.

Về phần quản lý rủi ro


Trader cần làm được những việc sau:

Nắm được những nguyên tắc quản lý rủi ro: Trading là nghề có rủi ro cao nên trader bắt buộc phải quản lý vốn trước khi tham gia giao dịch. Vậy nên việc nắm được những nguyên tắc quản lý rủi ro là điều cực kỳ quan trọng.

Lập kế hoạch quản lý rủi ro: Hiểu được nguyên tắc là bước đầu trong quản lý vốn giao dịch. Bước tiếp theo, trader cần phải có kế hoạch quản lý rủi ro cụ thể dựa trên số vốn, giới hạn rủi ro, đặc điểm phương pháp, phong cách giao dịch để có cách quản lý phù hợp.

Tuân thủ nguyên tắc: Hầu hết trader thua lỗ triền miên là vì không tuân thủ nguyên tắc quản lý rủi ro. Khi bạn đã có nguyên tắc và kế hoạch rồi thì hãy nghiêm túc và kỷ luật tuân theo những nguyên tắc đó.

Về tâm lý giao dịch


Tâm lý là một trong 3 yếu tố quan trọng vì hầu hết thua lỗ của trader đều có ít nhiều liên quan đến tâm lý. Và nếu anh em muốn có một tâm lý ổn định thì hãy tập trung làm cho được những điều sau:

Xây dựng sự tự tin: Sự tự tin này sẽ đến từ việc bạn hiểu rõ hệ thống, hiểu rõ lợi thế củ bản thân, luôn quản lý vốn, chấp nhận thất bại và sẵn sàng sửa sai. Khi trader chỉ tập trung vào lợi thế thì sự tự tin sẽ được tăng lên. Lâu dần bạn sẽ có kinh nghiệm trong việc này và trở thành phong cách của bạn.

Kiểm soát cảm xúc: Đây là việc không hề dễ dàng. Bởi vì trader hầu như không nhận biết được sự tồn tại của cảm xúc. Chỉ có khi nào bạn nhận thấy sự tồn tài và ảnh hưởng xấu của chúng đến giao dịch thì bạn mới thực sự kiểm soát được. Về việc này, trader cần có sự rèn luyện để nhận biết và điều chỉnh được cảm xúc. Chỉ cần làm được điều này thôi thì cũng coi như bạn có một bước ngoặt lớn trong việc kiểm soát tâm lý giao dịch rồi đó.


Tư duy dài hạn: Vì đa phần trader đều có tư duy ngắn hạn ví dụ như tìm kiếm lợi nhuận trước mắt, bị tâm lý vì những thua lỗ lẻ tẻ và không tập trung làm những việc quan trọng,…. Chính những kiểu tư duy này khiến trader khó kiếm được lợi nhuận. Bạn nên có tâm nhìn dài hạn hơn, trading là quá trình và thất bại là điều bình thường. Hãy học hỏi từ chính thất bại của bản thân. Hãy tập trung xây dựng cho bản thân kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm. Thị trường là xác suất và nếu bạn luôn tập trung vào thế mạnh của mình thì bạn sẽ có lợi nhuận về dài hạn cho dù trong quá trình đó bạn sẽ gặp thua lỗ những đừng vì điều đó mà tâm lý. Hãy có đủ tự tin vào bản thân.

Trên đây là toàn bộ những yếu cầu về hệ thống, quản lý vốn và tâm lý mà một trader cần. Bạn đã làm được những điều nào trong đây rồi?

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$