Cuộc gặp mặt của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden với các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Nhà Trắng vào ngày đầu tuần vừa mới kết thúc, ông Biden dường như đã sẵn sàng thúc đẩy kế hoạch kích thích tài khoá 1.9 nghìn tỷ USD của mình ngay cả khi không có sự ủng hộ của phe Cộng hoà.

10 thành viên Đảng Cộng hòa đã nỗ lực đề xuất giảm qui mô của gói kích thích xuống mức “hiệu quả” nhưng ông Biden nói với các Thượng nghị sĩ rằng kế hoạch của họ không đi đủ xa!Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki bình luận rằng ông Biden nói với các nghị sĩ rằng “ông ấy sẽ không làm chậm quá trình đối phó với cuộc khủng hoảng khẩn cấp này, và sẽ không chấp nhận một gói kích thích không đáp ứng yêu cầu với tình hình hiện tại.”

Các đảng viên Cộng hòa tham dự cuộc họp đang thúc đẩy đề xuất cứu trợ COVID-19 có quy mô chỉ bằng 1/3 so với đề xuất ban đầu của ông Biden.

Trước đó, vào Thứ hai, các đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu tại Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ đã đệ trình một gói biện pháp ngân sách chung trị giá 1.9 nghìn tỷ đô la, một bước hướng tới việc vượt qua hoàn toàn các đảng viên Cộng hòa về dự luật cứu trợ mới.

FILE PHOTO: The U.S. Capitol dome is seen in Washington, U.S., December 10, 2020. REUTERS/Erin Scott/File Photo


Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer đã công bố kế hoạch về biện pháp ngân sách cho năm tài chính 2021 tại Thượng viện và Hạ viện, nói rằng nó sẽ cho phép Quốc hội xem xét nhanh gói kích thích để cả hai viện cùng thông qua.

Thượng viện gồm 100 ghế được chia theo tỷ lệ 50-50, trong đó Phó Tổng thống Kamala Harris nắm giữ quyền bỏ phiếu quyết định trong trường hợp bất phân thắng bại.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen dự kiến sẽ gặp các đảng viên Dân chủ Thượng viện về biện pháp cứu trợ vào Thứ ba.


Susan Collins, một trong những đảng viên Cộng hòa tham dự cuộc họp cho biết cuộc thảo luận “thẳng thắn và hữu ích” nhưng không mang lại đột phá, bà cho biết hai bên sẽ tiếp tục thảo luận.

Tuy nhiên, Tổng thống “nhắc lại rằng ông hy vọng Kế hoạch Giải cứu có thể được thông qua với sự ủng hộ của lưỡng đảng, và một gói đề xuất “hoà giải” có thể là con đường đạt được mục tiêu đó!” bà Psaki nói.COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 440,000 người ở Hoa Kỳ, nhiều hơn bất kỳ nước nào khác trên thế giới, và khiến hàng triệu người mất việc làm.

Những phần “phải có” trong gói kích thích


Kế hoạch của Đảng Cộng hòa không bao gồm những hỗ trợ cho chính quyền tiểu bang và địa phương, một trong những mục mà một cố vấn của Biden mô tả là “cần phải có” đối với Đảng Dân chủ.


Theo thông tin chi tiết do các nhà lập pháp công bố, đề xuất của Đảng Cộng hòa cũng không còn khoản “bắt buộc” khác là chỉ hỗ trợ 1,000 USD thanh toán trực tiếp cho người dân, thấp hơn so với mức 1,400 USD mà ông Biden đều xuất.Việc thông qua luật cứu trợ mới sẽ không chỉ ảnh hưởng đến người Mỹ và các doanh nghiệp mà còn là thử nghiệm về lời hứa của ông Biden về việc thu hẹp những chia rẽ đảng phái ở Washington.

Mười phiếu bầu của đảng Cộng hòa, kết hợp với sự ủng hộ của 50 đảng viên Dân chủ và các đảng viên độc lập sẽ đủ để luật kích thích nhanh chóng được thông qua tại Thượng viện. Dưới thời ông Trump, có rất ít sự hợp tác giữa hai bên Dân chủ và Cộng hoà.Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Pat Toomey, người không ủng hộ đề xuất thoả hiệp mà các thành viên Cộng hoà đưa ra, cho biết trong một tuyên bố rằng chính phủ cần tập trung vào việc triển khai vắc-xin thời điểm này hơn là gói kích thích kinh tế.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$