Dưới đây là một vài cập nhật mới cho thị trường tiền tệ phiên cuối tuần ngày 15/5. Mời anh em tham khảo:


Đồng USD đã tăng lên mức cao nhất trong 3 tuần vào phiên Thứ năm khi thị trường lao động Mỹ có thêm 3 triệu người mất việc vào tuần trước, bằng chứng rõ ràng về một đợt sa thải thứ hai liên quan đến #coronavirus.


Đồng JPY và CHF cũng suy yếu trước USD trong khi ngang bằng với EUR, chứng khoán Mỹ cũng kết thúc phiên tăng điểm vào Thứ năm, điều này gợi ý rằng sự gia tăng của USD không phải là một động thái tránh né rủi ro rộng rãi trên thị trường.


Yêu cầu thất nghiệp ban đầu của Mỹ đã giảm trong tuần thứ 6 liên tiếp, nhưng điều đáng nói là nó vẫn ở mức cao, đồng thời cao đáng kể so với dự báo (2.98 triệu vs 2.5 triệu) – đưa tổng số người nộp đơn yêu cầu trợ cấp lên đến 36.5 triệu kể từ giữa tháng 3. Khi nền kinh tế dần mở cửa trở lại, sự suy giảm này sẽ tiếp tục, nhưng với những hạn chế về giãn cách xã hội, sự lo lắng của người tiêu dùng liên quan đến virus và thu nhập hộ gia đình gặp khó khăn, tỷ lệ thất nghiệp sẽ không giảm đi nhanh chóng như tốc độ tăng của nó.

Thất nghiệp Mỹ tiếp tục ở mức cao và gia tăng đáng kể so với dự báo.

 

Trong những tuần tới, dữ liệu này sẽ được tiếp tục theo dõi chặt chẽ để tìm kiếm các dấu hiệu xem thị trường lao động có phục hồi mạnh mẽ khi nền kinh tế dần mở cửa lại hay không.Triển vọng kinh tế Mỹ dường như đã ảm đạm hơn sau cuộc khảo sát mới đây của Reuters, theo đó, các nhà kinh tế dự báo kinh tế Mỹ có thể thu hẹp đến 35% (theo năm) trong Q2. Sự phục hồi được kỳ vọng là sẽ đến vào nửa cuối năm nay nhưng không thể phục hồi lại mức trước khủng hoảng ngay trong 2020.Ngoài ra, hiện tại thị trường đang ở trong một chế độ chờ và quan sát xem liệu căng thẳng Mỹ-Trung có thực sự leo thang hay không. Trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business hôm Thứ năm, Tổng thống Trump nói rằng ông thất vọng với sự thất bại của Trung Quốc trong việc ngăn chặn #coronavirus và gợi ý ông có thể cắt đứt quan hệ với nước này. Ông nói: “Có rất nhiều thứ chúng ta có thể làm. Chúng ta có thể làm mọi thứ. Chúng ta có thể cắt đứt toàn bộ mối quan hệ.”Tất nhiên, Trung Quốc khẳng định họ đã minh bạch, nhưng trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng cao, cả hai bên đã đặt câu hỏi về tương lai của thỏa thuận giai đoạn 1 mà họ đã ký hồi đầu năm.

Ở những nơi khác, hầu hết các loại tiền tệ đều ổn định khi các nền kinh tế lớn bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa. Đồng JPY ổn định ở mức 107.40 so với USD khi tình trạng khẩn cấp ở nhiều khu vực rộng lớn của Nhật đã được dỡ bỏ hôm Thứ năm.Tại nền kinh tế thứ 2 thế giới, các nhà đầu tư đã hài lòng với các dấu hiệu của sự phục hồi trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc, nhưng đang theo dõi chặt chẽ các số liệu bán lẻ để biết mức độ hồi phục trong chi tiêu tiêu dùng hậu đại dịch và những manh mối phục hồi của toàn nền kinh tế.

Một cuộc thăm dò khác của Reuters lấy ý kiến của các nhà kinh tế cho thấy kỳ vọng sản lượng công nghiệp Trung Quốc sẽ tăng 1.5% và doanh số bán lẻ giảm khoảng 7%, cải thiện đáng kể từ mức giảm 15.8% trong tháng 3.

Tại Anh, GBP vẫn chịu áp lực ở mức 1.221 so với USD sau khi chạm mức thấp trong năm tuần là 1.2161 khi chính phủ Anh nhắc lại việc từ chối gia hạn thời gian chuyển tiếp Brexit sau tháng 12.

Tổng kết lại, vẫn chưa có sự cải thiện nào đáng kể ở các dữ liệu kinh tế. Mối đe dọa lớn nhất hiện tại nằm ở hai vấn đề:

  • Nguy cơ có đợt bùng phát dịch lần 2 khi các nền kinh tế mở cửa trở lại;
  • Rủi ro thương chiến Mỹ-Trung trỗi dậy sau các phát biểu cứng rắn của ông Trump;

Phiên cuối tuần rồi, anh em cẩn trọng nhé!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$