Bài viết này chia sẻ 10 nguyên tắc cốt lõi giúp day trader giao dịch thành công hơn. Hầu hết trong số những nguyên tắc này không quá xa lạ với anh em trader và đề cập đến chúng nghe có vẻ dư thừa, nhưng việc phá vỡ 10 nguyên tắc này (hoặc chỉ một vài trong số chúng) có thể khiến cho giao dịch của một day trader khó có khả năng thành công.

Nguyên tắc số 1: giao dịch theo xu hướng

 


Giao dịch theo xu hướng là nguyên tắc đầu tiên và cũng là nguyên tắc qua trọng nhất. Có thể bạn đã nghe điều này rất thường xuyên, nhưng có những trader dù biết nguyên tắc này quan trọng nhưng vẫn giao dịch ngược xu hướng. Day trading vốn ẩn chưa nhiều rủi ro và giao dịch theo xu hướng là cách giao dịch an toàn hơn cho các day trader.

Nguyên tắc số 2: Đừng bắt đỉnh bắt đáy


Nguyên tắc này cũng có liên quan đến nguyên tắc số 1. Vì bắt đỉnh bắt đáy là đi ngược lại với xu hướng hiện tại. Đừng cố gắng bắt đỉnh bắt đáy vì đó điều gần như không thể. Cách giao dịch này có thể khiến bạn thua lỗ liên tục vì đi ngược lại xu hướng của thị trường.

Nguyên tắc số 3: Lập kế hoạch giao dịch và giao dịch theo kế hoạch


Lập kế hoạch giao dịch như một khung sườn để bạn thực hiện các chiến lược giao dịch của mình, giúp bạn định hướng được suy nghĩ hành động và tâm lý của bản thân. Nhưng tất cả điều này sẽ chẳng có ý nghĩa nếu bạn lập kế hoạch mà không thực hiện theo kế hoạch đó.

Nguyên tắc số 4: Quản lý rủi ro


Để trở thành một day trader thành công, bạn không thể giao dịch mà không quản lý rủi ro. Mọi quyết định giao dịch của bạn cần dựa trên giới hạn rủi ro của bản thân và bạn cần tuân thủ nguyên tắc quản lý rủi ro của mình.

Nguyên tắc số 5: giao dịch ở những chiến lược có tỷ lệ RR tốt


Với những chiến lược giao dịch có tỷ lệ RR tốt bạn sẽ có lợi nhuận về lâu dài. Bạn cần học cách kiên nhẫn chờ đợi những có hội giao dịch chất lượng. Thua lỗ là điều không thể tránh khỏi, nhưng nếu bạn thua với một khoản nhỏ và có được khoản lợi nhuận lớn hơn thì về lâu dài, cách giao dịch này sẽ có được kỳ vọng tích cực.

Nguyên tắc số 6: Hãy linh hoạt hơn


Đừng quá rập khuôn khi sử dụng chiến lược giao dịch. Hãy thoát khỏi thị trường khi có dấu hiệu mạnh mẽ chống lại chiến lược giao dịch của bạn. Hoặc linh hoạt hơn trong việc sử dụng tín hiệu gao dịch để vào lệnh.

Nguyên tắc số 7: Đừng để một khoản lỗ nhỏ trở thành thảm họa


Rất nhiều day trader bắt đầu lệnh giao dịch với một khoản lỗ nhỏ nhưng kết thúc lại là một khoản lỗ lớn thậm chí là gồng lỗ. Hãy chấp nhận thua lỗ khi mình sai như là một phần quan trọng trong giao dịch. Thay vì giao dịch trả thù hoặc là gỡ bỏ dừng lỗ khiến cho tình trạng thua lỗ tệ hơn thì bạn nên buông lỏng tâm lý và tìm kiếm những cơ hội giao dịch khác chất lượng hơn.

Nguyên tắc số 8: Đừng thêm lệnh giao dịch vào một vị thế đang thua lỗ


Khi bạn đang thua lỗ, mà thêm lệnh giao dịch thì đó chưa hẳn là một điều khôn ngoan. Lý do là vì bạn muốn bù lại cho vị thế đang thua kia, hoặc là bạn muốn giao dịch trung bình giá đề bù lỗ. Dù là cách nào đi chăng nữa thì đây cũng không phải là một quyết định khôn ngoan. Vì nó có thể khiến bạn thậm chí lỗ nhiều hơn. Hãy luôn chú ý đến việc quản lý vốn.

Nguyên tắc số 9: Đừng bỏ lỡ các tin tức cơ bản


Nếu là day trader, thì việc chú ý đến tin tức là việc làm quan trọng. Những tin tức được công bố có thể khiến thị trường biến động trong ngắn hạn và bạn có thể sẽ bị dừng lỗ nếu như không đẻ ý đến tin tức.

10. Đừng giao dịch một cách tùy ý, bốc đồng


Đừng giao dịch một cách bất chợt, hay giao dịch dựa vào trực giác. Vì nó có thể khiến bạn may mắn có được lợi nhuận ban đầu nhưng về lâu dài thì bạn sẽ mất tiền. Vì những giao dịch tùy ý sẽ khiến bạn lãng phí thời gian ở những cơ hội không chất lượng. Về lâu dài thì bạn sẽ mất nhiều hơn là được.

Như bạn có thể thấy, đây là những nguyên tắc rất cơ bản, hợp lý trong day trading nhưng không phải trader nào cũng làm được. Hầu hết traderđều phá vỡ nguyên tắc là nhiều. Hãy kỷ luật, tuần theo nguyên tắc dể việc giao dịch của bạn hiệu quả hơn nhé.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$