Có rất nhiều chỉ báo kỹ thuật được trader sử dụng trong trading. Tuy nhiên chúng ta cần hiểu và áp dụng đúng vai trò của mỗi chỉ báo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét 3 chỉ báo kỹ thuật có khả năng hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn các giao dịch có xác suất cao hơn. Và quản lý chúng một cách hiệu quả.

Đường trung bình


MA là một trong những chỉ báo được nhiều trader sử dụng nhất, cũng chính vì vậy nên nó cũng sẽ hữu ích cho những giao dịch mà bạn thực hiện.

Đường MA có chu kỳ càng thấp thường sẽ chạy sát hành động giá thực tế hơn Đường MA có chu kỳ lớn hơn.

Tùy vào phong cách giao dịch mà trader lựa chọn Đường MA phù hợp mới mình. Cũng rất nhiều trader sử dụng kết hợp cả hai loại Đường MA lại với nhau trong giao dịch. Các bạn xem hình bên dưới:


Như bạn có thể thấy trong biểu đồ trên, đường MA 21 gần với giá hơn MA 200. Và điều đó là tất nhiên vì MA 21 được tính toán dựa trên giá đóng của của 21 phiên gần nhất nên tự nhiên nó sẽ gần với giá hơn là MA 200, đặc biệt trong thị trường có xu hướng.

Mặc dù các đường MA ngắn hạn thường hoạt động tốt ở các thị trường có xu hướng mạnh (cuối biểu đồ phía trên), bạn có thể thấy MA hoạt động như ngưỡng kháng cự hỗ trợ động. Tuy nhiên trong thị trường sideways, đường MA hoạt động không hiệu quả.

Trong khi, đường MA dài hạn thường cách giá khá xa trong thị trường có xu hướng mạnh, nhưng khi giá giao cắt với đường MA hoặc tiếp xúc trong một giai đoạn hợp nhất kéo dài thì đó là tín hiệu đảo chiều mà MA dài hạn cung cấp sẽ đáng tin cậy hơn.

Cho dù bạn chọn loại MA nào hay kết hợp cả hai, thì thường vai trò của chúng là như nhau. Trong thị trường có xu hướng, chúng như ngưỡng hỗ trợ kháng cự động, khi chúng giao nhau có thể là tín hiệu thay đổi xu hướng.

MACD


MACD là một trong những chỉ báo động lượng đáng tin cậy khi sử dụng sự chênh lệch giữa hai đường trung bình động (Và ở đây là MA26 và MA12) cung cấp thông tin về xu hướng và động lượng.

Đường số 0 thường được gọi là đường trung tâm, tùy thuộc 2 đường MAlà hội tụ hay phân kỳ hay giao nhau mà chúng ta đọc tín hiệu khác nhau dựa vào đường số 0. Các bạn xem hình bên dưới:


Như hình trên bạn thấy, chỉ báo có 3 đường, đường MACD (màu xanh) là sự chênh lệch giữa MA26 và MA12. Đường tín hiệu (màu đỏ) là đường MA9 của MACD. Cuối cùng, là biểu đồ MACD (màu đen) là sự chênh lệch giữa đường MACD và đường tín hiệu.

Ta nhận thấy rằng khi các đường màu đỏ và màu xanh giao nhau, thị trường gần như đi ngang, trong khi thị trường sẽ biến động mạnh hơn khi khoảng cách giữa hai đường này mở rộng.

Khi MA12 nằm trên MA26, thị trường được cho là đnag trong xu hướngtăng. Tương đường với biểu đồ MACD thường có giá trị dương. Và ngược lại.

Một cách giải thích khác đó là thời điểm đường MACD và đường tín hiệu giao nhau. Khi đường MACD giao cắt đường tín hiệu từ trên xuống, đó là cơ hội bán ra của trader. Và ngược lại, khi đường MACD cắt đường tín hiệu từ dưới lên, đó là cơ hội mua vào. Như biểu đồ dưới, bạn sẽ nhận được tín hiệu giao dịch khá kịp thời.


Tuy nhiên, lưu ý mặc dù MACD cho chúng ta những tín hiệu xác nhận tín hiệu giao dịch nhưng không nên dùng MACD một cách độc lập mà nên kết hợp với những yếu tố xác nhận khác để gia tăng xác suất cho chiến lược giao dịch.

Ngoài ra nhiều trader sử dụng MACD để tìm kiếm tín hiệu phân kỳ cho chiến lược giao dịch. Như hình bên dưới:


Biểu đồ trên cho thấy tín hiệu phân kỳ giảm khi là giá tạo đỉnh cao hơn trong khi MACD tạo đỉnh thấp hơn.

Fibonacci Retracements


Chỉ báo thứ 3 chính là Fibonacci. Chỉ báo này giúp trader xác định được những vùng giá khác nhau mà giá có thể hổi về phản ứng và bật ngược lại theo xu hướng.


Các mức chính trên Fibonacci đó là 23.6%, 38.2%, 50%, 61.8% và 100%.

Mặc dù giá có thể có khả năng bật ngược lại khỏi bất kỳ mức nào trong những mức trên, nhưng tỷ lệ 61.8% và 50% thường là những mức được trader theo dõi nhiều nhất.


Như bạn sẽ thấy trong biểu đồ ở trên. Chúng ta thấy rằng giá hồi về rất gần với mức 50% trên fibo trong xu hướng tăng.

Các mức trên chỉ báo này sẽ rất mạnh mẽ khi kết hợp với ngưỡng hỗ trợ và kháng cự tiềm năng khác. Như đường xu hướng và các mức hỗ trợ và kháng cự ngang. Như hình trên, bạn có thể thấy. Mức 50% hợp lưu với ngưỡng hỗ trợ kháng cự ngang trước đó. Và yếu tố này sẽ làm gia tăng sức mạnh cho vị trí đó.

 


Mặc dù các chỉ báo kỹ thuật này rất phổ biến. Và hiệu quả trong việc hỗ trợ bạn hiểu hành động giá và động lực thị trường. Nhưng chúng không phải là chỉ báo hoạt động độc lập hiệu quả và giúp bạn tìm kiếm tín hieuj giao dịch. Nhưng khi kết hợp với các chỉ báo khác hoặc kỹ thuật phân tích khác. Chúng sẽ thể hiện được sức mạnh và hiệu quả co quá trình giao dịch của bạn .

Hi vọng bài viết này hữu ích với mọi người nhé!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$