Tôi thường nghe nói rằng chúng ta không nên cho quá nhiều indicator hoặc vẽ quá nhiều đường vào đồ thị khi giao dịch. Tôi còn nghe các trader khác khuyên rằng càng ít thì càng tốt, thậm chí chỉ cần mỗi chart candlestick là quá đủ. Ở một đẳng cấp, một số người khuyên tôi không cần nhìn chart chi cho mất thời gian, nhìn bảng điện để biết giá dư mua, dư bán là đủ để xuống tiền. Vậy rốt cuộc ai đúng ai sai? Ai mới là người cho lời khuyên hữu ích cho chúng ta.Bài viết hôm nay tôi sẽ thảo luận với các bạn về vấn đề này, để xem thật sự chúng ta cần những gì và không cần những gì cũng như những lời khuyên đó là dành cho ai.

TẠI SAO CÀNG ÍT CÀNG TỐT?

Đa phần các trader mới đều gặp một vấn đề giống nhau là họ ít nhiều sẽ trải qua một giai đoạn ngập trong các indicator, hệ thống giao dịch, các công cụ và các phương pháp trading.


Đầu tiên bạn sẽ được học về cách sử dụng MT4, sau đó đến đồ thị nến và các mẫu hình liên quan, các indicator cơ bản như Bollinger Bands, Stochastic, RSI, MACD, Moving Average. Tiến xa hơn 1 chút, bạn khám phá ra rất nhiều indicator hữu ích khác như Parabolic Sar, RVI, Pivot Point, Zig Zag, Momentum,…


Tiếp cận xong các indicator bạn lại phát hiện ra có những phương pháp trading rất hay như Ichimoku, Price Action, sóng Elliott, phân tích liên thị trường… Rồi các kỹ năng như phân tích đa khung thời gian, sự tương quan giữa các đồng tiền, yếu tố cơ bản,…

Bạn đang ngập trong những thứ đó và thiếu một cái gọi là sợi dây liên kết các công cụ một cách hợp lý và hiệu quả. Lý do là bạn vẫn còn đang đi tìm hiểu những thứ đó.


Kết quả tất yếu dẫn đến là các trader mới thường sử dụng rất rất nhiều indicator và phương pháp trong chart của mình:

Bức tranh thay cho ngàn lời nói


Và dĩ nhiên, chắc chắn là không một ai thành công với chart nhiêu công cụ chỉ báo như thế này.

Vậy giải pháp ở đây là gì? Một hệ thống tốt đòi hỏi tính đơn giản, dễ sử dụng nhưng phải cung cấp đầy đủ thông tin, không thừa không thiếu. Càng ít thì càng tốt, nhưng phải có một con số công cụ tối thiểu, đủ để bạn phân tích và đặc biệt là mỗi công cụ sẽ có một vai trò khác nhau, hỗ trợ bạn ra quyết định cuối cùng.

VẬY SỬ DỤNG BAO NHIÊU INDICATOR LÀ VỪA ĐỦ ?

Trong bài viết này, tôi sẽ đưa ra lời khuyên dành cho các beginners nhiều hơn là các trader đã giao dịch một thời gian dài rồi.

Các trader mới không nên từ bỏ indicator, vẫn phải nên sử dụng công cụ để hỗ trợ mình. Và sau đây là 4 nhóm indicator NÊN CÓ trong một hệ thống giao dịch hợp lý và hiệu quả.


1. ĐƯỜNG KẺ NGANG VÀ CÁC MẪU HÌNH


Trong chart thì các đường kẻ ngang là vô cùng cần thiết. Bạn sử dụng nó để vẻ kháng cự, hỗ trợ, trendline, kênh giá. Công cụ Fibonacci cũng được tính vào nhóm này.


2. CÔNG CỤ CHỈ BÁO XU HƯỚNG

Các công cụ này gồm có: Moving Average (MA), MACD, đường ADX, Bolinger Bands. Đây là những indicator thiết kê để giúp bạn xác định xu hướng tốt.

Các trader đều cần phải xác định xu hướng của giá trước khi xem xét là BUY hay SELL. Do đó, công cụ này đặc biệt cần thiết.3. CÔNG CỤ CHỈ BÁO ĐỘNG LƯỢNG / QUÁ MUA – QUÁ BÁN

 


Stochastic và RSI là hai ứng cử viên sáng giá. Ngoài ra bạn có thể sử dụng Momentum, ROC,… để đo lường lực đi của giá cũng như trạng thái quá mua quá bán.


Nhóm công cụ này giúp trader nhận diện được độ mạnh – yếu của xu hướng và khả năng đảo chiều khi giá rơi vào vùng quá mua – quá bán.

4. CÔNG CỤ CHỈ BÁO ĐỘ BIẾN ĐỘNG CỦA GIÁ

5.


Với nhóm này thì hai indicator quá quen thuộc với chúng ta ATR và Bollinger Bands. Chúng được thiết kế để giúp bạn độ biến động hiện tại của thị trường.


Thị trường đang hoạt động sôi nổi hay ảm đạm. Nếu chỉ báo này cho dấu hiệu thị trường đang sôi nổi thì đó là lúc chúng ta nên xuống tiền để kiếm lợi nhuận.


Còn lúc thị trường ảm đảm, trader nên ngồi ngoài chờ đợi cơ hội. ATR và BBs có thể giúp trader tiết kiệm thời gian tìm kiếm cơ hội ở những thị trường đang ảm đạm rất tốt.

Hơn thế nữa, nhóm công cụ này còn là vũ khí tuyệt vời để trader ra chiến lược đặt stoploss và take profit hiệu quả, khoa học. Có rất nhiều cách đặt stoploss nhưng đây là hai công cụ giúp trader đặt stoploss tốt .

Tóm lại, một hệ thống giao dịch cần có tối thiểu 4 công cụ cơ bản:

1. ĐƯỜNG KẺ NGANG VÀ CÁC MẪU HÌNH

2. CÔNG CỤ CHỈ BÁO XU HƯỚNG

3. CÔNG CỤ CHỈ BÁO ĐỘNG LƯỢNG / QUÁ MUA – QUÁ BÁN

4. CÔNG CỤ CHỈ BÁO ĐỘ BIẾN ĐỘNG CỦA GIÁ

Khi bạn đã có một bề dày kinh nghiệm nhất định. Thì việc lược bỏ dần dần các công cụ này là điều cần thiết cho đến khi chỉ còn chart trống trơn hoặc thêm vào những công cụ phù hợp hơn với bạn.Còn hiện tại, đối với một trader mới, nên sử dụng cả 4 công cụ này vì nó cung cấp cho các bạn đầy đủ thông tin cần thiết để ra quyết định.


Dưới đây là chart tôi giao dịch hàng ngày:

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$