Trước tiên muốn nhấn mạnh với anh em rằng, trước khi sử dụng bất kỳ chỉ báo kỹ thuật nào thì cũng nên học cách đọc hành động giá và nắm được cách xác định hỗ trợ kháng cự như vậy việc sử dụng chỉ báo kỹ thuật sẽ trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.


Đối với trader giao dịch theo xu hướng, khi đã nắm được cách đọc hành động giá và xác định hỗ trợ kháng cự thì chỉ cần thêm 2 chỉ báo kỹ thuật này là có thể giao dịch tốt rồi.

Chỉ báo đường trung bình động


Đường trung bình động là một chỉ báo trễ do được tính toán dựa vào giá đóng cửa như 2 loại Đường trung bình phổ biến nhất là đường SMA và EMA.

Trong đó Đường trung bình động chu kỳ 200 ngày là đường quan trọng nhất. Do đường MA 200 được trader sử dụng trước cả khí có máy tính và phần mềm giao dịch, trader sẽ vẽ đường MA 200 bằng tay, và họ sử dụng như thế cho đến thời điểm hiện tại. Đó cũng là lý do vì sao đường MA 200 này được nhiều trader chú ý tới là vậy.

Nên sử dụng đường MA nào?


Mỗi đưởng MA sẽ có vai trò và phù hợp với khung thời gian khác nhau. Thường đường MA 200 được nhiều trader chuyên nghiệp sử dụng để xác định xu hướng ở khung thời gian lớn như D1 và W1 kết hợp với hành động giá.

đường MA 20 và 50 được dùng để xác định xu hướng ở khung thời gian thấp hơn. Đồng thời 2 đường này cũng được nhiều trader sử dụng để tìm điểm vào lệnh. Bởi vì đường MA hỏah động như một ngưỡng kháng cự hỗ trợ động.

Đường MA hoạt động như một ngưỡng kháng cự hỗ trợ động


Đây cũng là tính chất đặc trưng của các đường MA. Giá thường quay trở lại đường MA và sau đó bật ngược trở lại trong điều kiện thị trường có xu hướng. Chính vì đặc điểm này mà nhiều trader sử dụng thời điểm giá tiếp cận đường MA để tìm điểm vào lệnh theo xu hướng.

Chỉ báo khối lượng (Volume)


Khối lượng là một trong những yếu tố quan trọng trong giao dịch, đặc biệt là giao dịch cổ phiếu. Thông tin về khối lượng cho trader thấy được sức mạnh của thị trường trong thời điểm cụ thể và thấy được tính thanh khoản của thị trường.


Khi giao dịch theo xu hướng, trader cần khối lượng của giá theo xu hướng lớn hơn mức trung bình và ngược lại. Nếu một xu hướng có khối lượng yếu thì nó không đủ sự thu hút trader tham gia giao dịch, như vậy khả năng cao xu hướng sẽ không duy trì được bền vững.Đối với những trader giao dịch breakout thì tín hiệu xác nhận từ khối lượng là tín hiệu rất quan trọng vì nó có thể xác nhận một cú breakout là thật hay giả, nó cho thấy động lượng của giá theo hướng phá vỡ.

Kết luận


2 chỉ báo đường trung bình và khối lượng là 2 chỉ báo kết hợp với đọc hành động giá rất hiệu quả. Mặc dù cũng có những chỉ báo khác hỗ trợ thêm cho trader phần phân tích nhưng thực tế chúng ta không cần quá nhiều chỉ báo trong việc giao dịch. Đủ mà hiệu quả.


Ngoài ra khi giao dịch theo xu hướng chúng ta nên hạn chế sử dụng chỉ báo dao động như stochastic hay chỉ báo RSI. Bởi vì những chỉ báo này cho tín hiệu quá mua quá bán trong điều kiện thị trường đi ngang sẽ hiệu quả hơn. Nếu như muốn sử dụng chỉ báo dao động trong giao dịch theo xu hướng thì tốt nhất nên dựa vào chiến lược đã có kiểm chứng trước đó.Mời anh em tham khảo bài viết nhé!