Larry Tentarelli là một trader độc lập ở Bắc Mỹ, đã tự kinh doanh từ năm 1998, lớn lên trong một gia đình gần gũi với nghề broker-dealer, và cũng từng làm môi giới cho Merrill Lynch ở Boca Raton từ năm 1999-2003 và sau đó nghỉ việc. Mặc dù vậy, ông vẫn tiếp tục nghiên cứu về trading và thị trường.

Larry Tentarelli


Sau nhiều lần thất bại với các kỹ thuật tuỳ ý (discretionary), cơ bản (fundamental) và ngắn hạn (short-term), ông đã học được từ Tiến sĩ Elder cách lập kế hoạch trước khi tiếp cận thị trường. Cuối cùng, Larry Tentarelli đã khám phá ra cách tự động hoá hoạt động của mình sau khi đọc cuốn sách “Trend Followers” (Người theo xu hướng) của Michael Covel.

Sau đây là chia sẻ của ông trên trang web bluechipdaily.com nhé cả nhà!

—————————-​

Là trader và nhà đầu tư, chúng ta cần có mục tiêu nhất quán để gia tăng lợi nhuận, nhưng lưu ý là lợi nhuận phải được điều chỉnh theo rủi ro qua thời gian.

Sau đây là 7 ý tưởng hay nhất của tôi mà tôi đã thực hiện hàng ngày, trong hơn 22 năm giao dịch trên thị trường, và bạn có thể bắt đầu thực hiện ngay từ hôm nay.

1. Thay đổi cách bạn nghĩ về thị trường


Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, những ai có hiệu suất vượt trội và liên tục đạt được kết quả tích cực, nhận ra rằng thông điệp của thị trường quan trọng hơn nhiều so với những gì họ nghĩ.

Bản chất của con người thường khiến bạn nghĩ rằng chúng ta có thể dự đoán hoặc giải thích tin tức tốt, nhưng thực tế là, để giao dịch hoặc đầu tư sinh lời, việc tiên đoán là không cần thiết.

Một khi chúng ta chấp nhận rằng giá thị trường trên màn hình tại thời điểm đó là đúng và ngừng cố gắng áp đặt ý muốn của mình lên thị trường, thì việc phản ứng và điều chỉnh cho phù hợp sẽ dễ dàng hơn.Việc bạn có một cái nhìn tổng quan về thị trường là vẫn OK, chỉ cần bạn hiểu rằng, trong trường hợp thị trường đi ngược lại cái nhìn của bạn một cách quyết liệt, thì tức là bạn đã sai, chứ không phải thị trường, và chúng ta mới là người cần phải điều chỉnh.

2. Khung thời gian


VIệc lựa chọn khung thời gian phù hợp với suy nghĩ và cơ sở thông tin của bạn là cực kỳ quan trọng.

Nếu bạn là một trader hoặc nhà đầu tư trung hạn đến dài hạn, giống như tôi, thì thị trường futures qua đêm thực sự không quan trọng, hay những dòng headlines mới nhất của CNBC và khoảng 90% tin tức trong ngày, có thể sẽ không có tác động đến vị thế của bạn.

Thống kê ngành trong nhiều thập kỷ đã chỉ ra rằng khung thời gian dài hơn mang lại kết quả tốt hơn và khung thời gian ngắn hơn mang lại kết quả tồi tệ hơn.

Hầu hết các day trader đều bị phá sản và không có day trader giao dịch tuỳ ý (discretionary) nào được vinh danh trong bất kỳ danh sách nào của Forbes cả. Thay vì cố gắng đánh bại thị trường, thì điều khôn ngoan hơn là hãy để thị trường hoạt động cho chúng ta, và sau đó cố gắng vượt trội hơn nếu chúng ta có thể.Hãy tìm ra khung thời gian phù hợp với tính cách của bạn và sau đó tập trung vào đó.

3. Bỏ ngoài tai các ý kiến bên ngoài


Thống kê trong ngành cho thấy nhiều trader mất tiền theo thời gian bằng cách đưa ra các quyết định ngắn hạn theo cảm tính.


Xuyên suốt ngày giao dịch, tôi thường tắt âm lượng của ti vi. Tôi thường chỉ xem tin trên Financial news, Bloomberg hoặc CNBC. Nhiều khi tôi chỉ bật nhạc hoặc không bật gì cả, tuỳ thuộc vào tâm trạng của tôi.

Bỏ qua những ý kiến bên ngoài trên mạng xã hội cũng là một ý hay, và nhiều chiến thắng lớn nhất của tôi đã đến khi sự đồng thuận trên mạng nghiêng hẳn về một hướng khác.

4. Tập trung vào giá – không phải chỉ báo


Số dư tài khoản và tỷ lệ lời lỗ của bạn sẽ dựa trên giá cả, chỉ vậy thôi. Không có cột nào trên bảng P&L của bạn lại dành cho khối lượng (volume), RSI hoặc bất kỳ chỉ báo nào khác, mà chỉ dành cho giá * khối lượng.

Tôi tập trung vào giá cả, xu hướng giá và đường trung bình động (là phép tính dựa trên giá đóng cửa thực tế. Tôi biết rằng nếu giá đang tạo ra các đỉnh và đáy cao hơn trong khung thời gian tôi chọn, thì nó sẽ có xu hướngcao hơn. Còn đỉnh và đáy thấp hơn thì gợi ý về một xu hướng giảm. Nếu giá phá vỡ lên trên hoặc xuống dưới một ngưỡng quan trọng, thì điều đó cũng có thể gửi cho tôi một tín hiệu gì đấy.

Điều tôi không muốn làm là nhìn chăm chăm vào một chỉ báo cho biết giá đã sai và chỉ báo thì đúng. Ai đó có thể luôn bắt trúng “thời điểm vàng” mà một indicator “chỉ ra”, nhưng nó có nhiều khả năng là sự trùng hợp hơn là một chiến lược chiến thắng trong dài hạn.

5. Một chút ít đi, một chút đong đầy


Hầu hết các trader và nhà đầu tư thường phức tạp hoá vấn đề và làm rối rắm mọi thứ lên khi xem xét quá nhiều. Kết quả của tôi được cải thiện đáng kể khi tôi giảm bớt mọi thứ:

  • Ít vị thế hơn – Tập trung vào những ý tưởng giao dịch tốt nhất.
  • Vị thế nhỏ hơn – Để có được quy mô phù hợp và không cố gắng làm giàu chỉ bằng một giao dịch. Đồng thời, điều này còn để ngăn ngừa tình trạng bị lung lay khi có biến động, vì nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
  • Ít biểu đồ để quan sát hơn.
  • Các chỉ báo không chằng chịt và tín hiệu nhiễu trên biểu đồ cũng ít hơn.
  • Ít danh sách theo dõi (watch list) hơn.
  • Danh sách theo dõi nhỏ hơn để theo dõi ít tài sản hơn.
  • Xem tin tức có chọn lọc hơn.
  • Không phân tích quá chi tiết mọi vị thế.

6. Quản lý rủi ro bằng các vị thế được lên kế hoạch trước


Nếu bạn có một quy trình cho bạn biết bạn sẽ vào lệnh tại đâu và dừng lỗ 12% so với điểm entry, hãy cứ thực hiện theo kế hoạch và để vị thế đó hoạt động.

Có thể sẽ có một số vị thế hoạt động, một số thì không, nhưng lệnh dừng lỗ ở đây là để giúp bạn quản lý rủi ro và cũng giảm áp lực của cảm xúc. Việc học cách tự động hoá quy trình và giảm phân tích quá mức mỗi ngày sẽ làm tăng đáng kể hiệu suất giao dịch cũng như trạng thái tinh thần của bạn.

7. Nghiên cứu những ai có nhiều kinh nghiệm và kết quả tốt hơn

Tôi không ngừng nghiên cứu những trader và nhà đầu tư giỏi nhất trong thời đại của chúng ta. Tôi nhận thấy rằng bằng cách nghiên cứu tất cả các cuốn sách “Market Wizards” (Phù thuỷ thị trường) của Jack Schwager, tôi có thể hiểu sâu hơn về cách các huyền thoại suy nghĩ và quản lý tiền của họ – Paul Tudor Jones, Stanley Druckenmiller, George Soros, Bruce Kovner, và những tỷ phú tự thân khác…

Một khi tôi học được cách họ tư duy về thị trường cũng như cách quản lý rủi ro, tôi sẽ định hình được lối suy nghĩ của mình trong trading một cách đúng đắn.

Ngoài ra, tôi còn liên hệ với những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trading và học hỏi từ họ để phát triển quy trình của riêng mình.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$