Tuần này khởi đầu bằng nhiều sự kiện đáng chú ý, trong đó đáng kể nhất là những diễn biến trên thị trường hàng hóa. Và trong bài viết này chúng ta sẽ bàn đến tình hình của hai loại hàng hóa nổi bật nhất là vàng và dầu để xem những triển vọng sắp tới là như thế nào.

Vàng phá đỉnh 7 năm, sự trở lại của kim loại quý


Vàng đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 7 năm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết giá cổ phiếu và tài sản có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi #coronavirus, đồng thời cảnh báo quá trình phục hồi kinh tế có thể kéo dài đến cuối năm sau và nó phụ thuộc lớn vào quá trình tìm ra vaccine. Kim loại quý Paladium cũng đã tăng hơn 100 USD trong 20 phút.Vàng thỏi đã tăng 16% trong năm nay khi sự lây lan của virus kìm hãm tăng trưởng kinh tế, khi thị trường biến động khó lường và thúc đẩy một lượng lớn các kích thích từ các Chính phủ và NHTW. Ngoài ra, việc thị trường lần đầu tiên định giá lãi suất âm cho USD và các quỹ giao dịch được đảm bảo bằng vàng đang tăng lượng nắm giữ kim loại quý này lên mức cao kỷ lục cũng là những nhân tố thúc đẩy giá.


Vàng giao ngay đã tăng 1.2% lên 1,763.70 USD, mức cao nhất kể từ tháng 10/2012 và được giao dịch tại mức giá 1,760.85 USD lúc 11:06 sáng ở Singapore.

Gavin Wendt, nhà phân tích cao cấp tại MineLife Pty nói: “Thị trường đang phản ánh kịch bản lạc quan nhất, đó là kỳ vọng sự kích thích kinh tế sẽ dẫn đến sự phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, thực tế đang tương đối khác biệt và đang có triển vọng rằng không có loại vaccine nào có thể phát triển thành công. Sự phục hồi sẽ không dễ dàng như những người lạc quan đang nghĩ, và vàng sẽ là kẻ hưởng lợi từ tình huống này.”

Vào Thứ sáu, dữ liệu doanh số bán lẻ và sản lượng nhà máy của Hoa Kỳ đã cho thấy mức giảm mạnh nhất lịch sử vào tháng 4, một minh chứng rõ ràng cho các tác động của việc phong tỏa nền kinh tế vì #coronavirus, qua đó làm trầm trọng thêm sự lo ngại của thị trường.

Trong các kim loại quý khác, bạc tăng tới 4% và bạch kim tăng 3%, trong khi đó Paladium tăng vọt đến 8.3% lên mức cao nhất kể từ 25/3.

Giá dầu vượt mức 30 đô lần đầu tiên trong 2 tháng


Dầu đã tăng trên 30 USD/thùng lần đầu tiên sau 2 tháng khi các nhà sản xuất ở Hoa Kỳ và các nơi khác tiếp tục cắt giảm hoạt động, giúp phần nào giảm bớt sự mất cân bằng cung-cầu do cuộc khủng hoảng #covid-19 gây ra.


Dầu tương lai tại New York đã tăng khoảng 4% sau khi tăng gần gấp đôi sau 3 tuần trước đó. Nguyên nhân được cho là đến từ:

  • Số lượng giàn khoan ở Hoa Kỳ đã giảm trong tuần thứ 9 xuống mức không được thấy trong hơn một thập kỷ;
  • Dữ liệu mới nhất cho thấy việc sụt giảm dự trữ dầu quốc gia lần đầu tiên kể từ cuối tháng 2.
  • Iraq cho biết họ có kế hoạch tạm ngưng khai thác một trong những “cánh đồng dầu” của mình để hỗ trợ giá.

Cùng với sự phục hồi dự kiến trong nhu cầu tiêu thụ, khả năng lặp lại kịch bản giá dầu âm khi hợp đồng dầu tháng 6 hết hạn vào Thứ ba này là rất khó xảy ra. Mohammad Barkindo, tổng thư ký OPEC cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Dầu WTI giao tháng 6 đã đã tăng 4.3% lên 30.68 USD/thùng tại Sàn giao dịch hàng hóa New York vào lúc 10:02 sáng giờ Singapore sau khi tăng 19% vào tuần trước. Dầu Brent giao tháng 7 cũng đã tăng 3.6% lên 33.67 USD trên sàn giao dịch ICE Futures Europe sau khi tăng 4.9% vào tuần trước.

Tuy nhiên vẫn có một rủi ro, việc phục hồi này có thể gặp vấn đề nếu đại dịch trở nên tồi tệ hơn. Chủ tịch FED mới đây đã cảnh báo rằng cổ phiếu và các tài sản đã tăng mạnh trong tháng vừa qua có thể sẽ chịu một “đợt suy giảm nặng nề” nếu cuộc chiến với dịch bệnh gặp bất lợi.

Trên đây là những điểm đáng chú ý trên thị trường hàng hóa tuần này, chúc anh em giao dịch thuận lợi!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$