Đồng đô la suy yếu gần mức thấp nhất trong gần ba năm vào Thứ năm sau khi đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ, dọn đường cho một kích thích tài chính lớn hơn dưới thời Tổng thống đắc cử Joe Biden.Thị trường tiền tệ phần lớn không bị xáo trộn bởi cảnh hỗn loạn ở Washington khi những người ủng hộ Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump xông vào Điện Capitol.


Các nhà phân tích thường giả định rằng Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát – kết hợp với việc phe này cũng kiểm soát luôn cả Hạ viện và Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng là người Dân chủ – sẽ mang lại kết quả tích cực cho tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu và do đó kết quả này là có lợi cho hầu hết các tài sản rủi ro, ngược lại nó tác động xấu đến trái phiếu và đồng USD khi mà thâm hụt kép (gồm thương mại và ngân sách) của Mỹ tăng lên.Chỉ số đô la tăng 0.1% lên 89.444 trong phiên Á, nhưng vẫn ở gần mức thấp nhất hôm trước là 89.206, mức chưa từng thấy kể từ tháng 3/2018.


Masafumi Yamamoto, đứng đầu nhóm chiến lược tiền tệ tại Mizuho Securities ở Tokyo bình luận: “Đồng đô la sẽ vẫn yếu hơn so với các loại tiền tệ hàng hóa như Aussie (AUD) và các loại tiền tệ của thị trường mới nổi, bởi tâm lý rủi ro đang khá tích cực. Tuy nhiên, đối với EUR và JPY, lợi suất trái phiếu cao hơn của Mỹ sẽ có lợi cho USD trước hai đồng tiền này bởi đồng đô la đã bị định giá thấp hơn so với tiềm năng phục hồi kinh tế của Mỹ dưới thời ông Joe Biden.”Lợi suất trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn ở mức 1.0456% sau khi lần đầu tiên tăng cao tới 1.054% vào Thứ tư, kể từ đợt hỗn loạn vào tháng 3 năm trước.Đồng tiền đại diện cho rủi ro là AUD đã giảm 0.1% xuống 77.950 US cent sau khi chạm mức cao nhất gần ba năm là 78.195 vào Thứ Tư. Trong khi EUR chủ yếu đi ngang ở mức 1.23260 USD sau khi tăng lên 1.2349 đô la vào Thứ Tư lần đầu tiên kể từ tháng 4/2018.

Tuy các tin tức mới nhất này là bất lợi cho USD nhưng sau khi chỉ số USD giảm gần 7% vào năm 2020 và giảm tới 0.9% trong những ngày đầu năm mới thì nó có khả năng sẽ “tạm nghỉ” một thời gian.Đồng nhân dân tệ phần lớn đi ngang ở mức 6.4596 mỗi đô la sau khi các nhà chức trách Trung Quốc báo hiệu mong muốn tốc độ tăng chậm hơn. Nhận xét này của Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước (SAFE) được đưa ra vào Thứ tư sau khi USD đã tăng giá khoảng 10% so với CNY kể từ tháng 5 năm ngoái khi nền kinh tế Trung Quốc phục hồi và dẫn dầu sự hồi phục của toàn cầu.

Trong khi đó, GBP giảm 0.2% xuống mức 1.3589 ngay dưới mức cao nhất trong ba năm là 1.3703 được thiết lập vào phiên đầu tuần. Các chiến lược gia Mazen Issa và Ned Rumpeltin của TD Securities đã viết trong một bản cập nhật về danh mục ngoại hối của họ vào 06/1 rằng: “Với việc Brexit đã ngã ngũ, chúng tôi đã bắt đầu các vị thế short (bán khống) GBP. Tuy nhiên, USD cũng đang yếu nên chúng tôi sẽ “bắt cặp” GBP với AUD và JPY.”

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$