Hôm nay đọc fb thấy một số anh em đăng status kiểu kiểu “Warren Buffett mắc sai lầm gây thua lỗ 50 tỷ USD”. Ở góc độ của tôi, thiệt sự đây nó không phải là sai lầm, mà nó là 1 phần trong sự thành công của ông Buffett. Anh em có hay chọc “Muốn đầu tư thành công mà không chịu đầu tư, ở đời chưa thấy ca nào như vậy”. Mà đã đầu tư thì chạy đâu thoát khỏi việc có rủi ro. Thua lỗ nó là 1 phần của cái công việc trading chết tiệt này, phải thừa nhận là vậy. Ai cũng muốn tránh lỗ nhưng không thể tránh nó mãi được.

Nó vẫn ở đó, nó vẫn xuất hiện, nó vẫn “ám” chúng ta, dù là Warren Buffett top 1 thế giới hay anh em thiện lành top 1 từ dưới lên. Drawdown – sự sụt giảm vốn – luôn hiện diện với bất kỳ trader nào. Càng tìm cách tránh nó, anh em sẽ càng quá căng thẳng trong việc tinh chỉnh hệ thống, để rồi thấy việc đó nó quá mệt. Trading vốn dĩ không dành cho mấy ông nào muốn sự hoàn hảo mà. Trading là xác suất.

 

 


Chúng ta không cần tránh rủi ro, mà chúng ta cần quản lý rủi ro. Quản lý ở đây là đặt sẵn mức rủi ro cho mỗi giao dịch, biết mình nên dừng lỗ ở đâu, biết là nếu cái trade nó không đi như ý thì mình thua bao nhiêu. Vậy tạm đủ rồi.


Rủi ro trong trading không phải là một chướng ngại vật trên con đường của trader, mà nó là một phần không thể thiếu của con đường ấy.


Tôi cũng trade như nồi thôi, không có gì để hay hơn anh em. Có điều tôi luôn nhớ đặt SL mỗi khi trade, bởi vậy bữa giờ cái tài khoản 100 usd vẫn chưa cháy.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$