Vàng đã thiết lập mức lỗ hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 9 năm ngoái sau khi dữ liệu biên chế phi nông nghiệp Mỹ (NFP ) cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế là nhanh hơn dự đoán và làm suy giảm nhu cầu trú ẩn vào các tài sản an toàn.Cụ thể, NFP tháng 5 của Mỹ đã tăng 2.5 triêu việc làm, khác xa so với dự báo -7.75 triệu được đồng thuận. Một mức cải thiện cực kỳ bất ngờ sau mức sụt giảm đến 20.7 triệu trong tháng trước. Tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm xuống 13.3% từ mức 14.7% trước đó.“Tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ đã gây sốc cho tất cả mọi người vì con số này thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường. Đây là một con số đáng kinh ngạc và cho thấy nền kinh tế đang cải thiện”, nhà phân tích Naeem Aslam tại Ava Trade bình luận.


Sau khi leo lên mức cao nhất 7 năm vào tháng 4, sức hấp dẫn của thiên đường vàng thỏi đã suy yếu khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Chứng khoán toàn cầu cũng đang ở gần mức cao nhất kể từ đầu tháng 3 trong bối cảnh sự lạc quan cho khả năng phục hồi của toàn nền kinh tế đang rất mạnh mẽ. Và lượng nắm giữ vàng trong các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) được đảm bảo bằng vàng thỏi đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 4 vào Thứ năm tuần trước, qua đó chấm dứt chuỗi ngày dài nhất các dòng vốn chảy vào các quỹ này trong hơn một năm qua.


Giá vàng kỳ hạn giao tháng 8 giảm 2.6% xuống mức 1,683 USD / ounce lúc 00:30 ngày 06/6 giờ Hà Nội. Giá đã giảm tổng cộng 3.9% vào tuần trước và là tuần giảm thứ 3 liên tiếp. Trong khi đó, vàng giao ngay cũng mất đi 1.9% giá trị.

 

Giá vàng tương lai thiết lập khoản lỗ tuần lớn nhất kể từ tháng 9 năm ngoái

Chỉ số Bloomberg Intelligence về các công ty khai thác vàng cao cấp cũng đã bị tổn hại, giảm 4.7% trong tuần trước, và là mức sụt giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 3.

Kỳ vọng điều gì tiếp theo?


Bất chấp các tín hiệu lạc quan gây áp lực lên giá vàng, căng thẳng Hoa Kỳ-Trung Quốc,những rủi ro xung quanh sự phục hồi kinh tế toàn cầu, và kỳ vọng sẽ có kích thích nhiều hơn vẫn có thể hỗ trợ giá vàng.Mới đây, NHTW Châu Âu (ECB) đã công bố một sự bổ sung lớn hơn dự kiến đối với chương trình mua tài sản khẩn cấp đại dịch (PEPP), và các nhà đầu tư đang chờ đợi kế hoạch cho vòng kích thích tiếp theo của Hoa Kỳ.“Mặc dù giá vàng có thể phải đối mặt với sự điều chỉnh trong ngắn hạn, giá kim loại có thể tăng lên mức kỷ lục trong nửa cuối năm nay khi mà lợi suất trái phiêu Mỹ vẫn ở mức thấp và lãi suất thực của USD (có điều chỉnh theo lạm phát) vẫn ở vùng âm”, Nikos Kavalis, Giám đốc tại Metals Focus bình luận.


Một số ngân hàng cũng đã tăng dự báo về giá của kim loại này. Điển hình như J.P. Morgan Asset Management đã thay đổi khuyến nghị về vàng và các kim loại quý khác, Credit Suisse cũng tăng kỳ vọng về giá vàng, kỳ vọng giá trung bình có thể đạt mức 1,800 USD/ ounce vào năm 2021. Cả hai ngân hàng này đều thấy khả năng USD suy yếu và áp lực lạm phát sẽ thúc đẩy giá vàng.Ngoài ra, mặc dù sụt giảm nhưng lượng nắm giữ vàng tại các quỹ ETP vẫn gần với mức cao kỷ lục. Chỉ giảm nhẹ 2.1 tấn xuống còn 3,129.2 tấn vào Thứ năm tuần trước, tức vẫn tăng 20% trong năm.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$