Sau cuộc họp FOMC tháng 6 vàng đã phải chịu các động thái bán tháo nặng nề, đưa giá về mức thấp nhất trong nhiều tháng trở lại đây. Tuy nhiên nhiều nhà phân tích đang cho rằng vàng sẽ có cơ hội “phục thù” trong tuần này, tăng lên trên mức 1,800 USD, vậy động lực cho điều này có thể là gì, anh em cùng theo dõi nhé!

Công bố biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang sẽ là sự kiện lớn nhất trong tuần này đối với thị trường vàng. Trước đó, các thông tin ban đầu đã khiến vàng chịu áp lực giảm giá đáng kể. Những người tham gia thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ xem các bình luận “diều hâu” của một số thành viên FED trong vài tuần qua có khớp với các ghi chú trong biên bản họp FOMC hay không.


Về FOMC, có một vài nhận định đáng chú ý sau:

Người đứng đầu chiến lược toàn cầu của TD Securities, Bart Melek: “Các thị trường đang mong đợi một sự nghiêng về phe “diều hâu” và bất cứ điều gì cho chúng ta thấy rằng nó ít hơn những gì thị trường đã định giá, vàng có thể bật tăng mạnh mẽ.”

Chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins: “Biên bản FOMC lần này thực sự thú vị nếu chúng cho thấy sự mâu thuẫn với bất kỳ điều gì mà chúng ta đã nghe được từ FED cho đến hiện tại, đặc biệt là những điều từ các thành viên FED ‘hiếu chiến’.”

Các động lực hỗ trợ cho giá vàng


Vàng đã kết thúc một tuần mới với tín hiệu tăng giá đáng chú ý, cố gắng tiếp cận và xuyên phá vùng cản tâm lý 1,800 USD sau báo cáo việc làm (NFP) không cho thấy một xu hướng rõ ràng.

Nhận định về tác động của NFP lên giá vàng, Bart Melek nói rằng mặc dù đã có đến 850k việc làm mới được tạo ra trong tháng 6, nhưng tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên tới 5.9%. Điều này có nghĩa rằng FED đã không có thêm những động lực cụ thể nào để sớm thắt chặt chính sách tiền tệ. Chúng ta cũng đang thấy tăng trưởng tiền lương chậm lại, và điều đó ngụ ý rằng lạm phát có thể chỉ là nhất thời, và FED không có lý do lớn nào để sớm nâng lãi suất.

Một nhân tố khác mà các nhà giao dịch vàng cần lưu ý đó chính là giá dầu, nếu có bất kỳ đợt tăng giá mới nào trên dầu, vàng cũng sẽ hưởng lợi!


Lý do là bởi nếu giá dầu tăng, lạm phát sẽ bị đẩy lên cao hơn, và khi đó vàng cũng sẽ trở nên hấp dẫn hơn. Ngoài ra, nền kinh tế Nga phụ thuộc rất lớn vào nguồn thu dầu mỏ, và gần đây họ đã không còn mua vàng, nhưng nếu giá dầu tăng cao, họ có thể có thêm tiền để làm việc này. Millman cho hay.

Về giá dầu, trong cuộc họp tuần trước của OPEC+ họ đã không thống nhất được thoả thuận mới, các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục trong đầu tuần này, và nếu họ đi đến thỏa thuận hạn chế sản lượng, điều đó sẽ đẩy giá dầu lên cao hơn.

Các dự báo về giá


Vẫn chưa rõ liệu có đủ động lực để giá vàng được đẩy lên cao hơn nhiều vào tuần này hay không, nhưng Bart Melek dự báo rằng giá vàng sẽ quay trở lại mức 1,900 trong 6 tháng tới.

Sean Lusk, đồng giám đốc của Walsh Trading thì nhận định rằng: “Chúng ta đang quay trở lại mô hình mua vàng truyền thống vào khoảng giữa tháng 7 khi mùa cưới đang diễn ra, và vàng có xu hướng được mua nhiều hơn.”

Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures thì cho rằng nếu có thể vượt lên trên mức 1,820 trong tuần mới, cánh cửa hồi phục cho vàng sẽ rộng mở và thậm chí là đạt được mức cao mới.

Tóm lại, trong ngắn hạn anh em giao dịch vàng cần chú ý đến hai nhân tố có thể tác động mạnh đến giá bao gồm:

  • Biên bản họp FOMC: Nếu nó không “diều hâu” như những gì chúng ta đã thấy thì vàng sẽ tăng;
  • Biến động giá dầu: Nếu OPEC+ đạt được thoả thuận nào đó khiến giá dầu tăng, giá vàng cũng có thể tăng theo;
  • Đăng kí tham gia tại ĐÂY

    Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

    GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$