Khi chúng ta nhìn vào các diễn biến gần đây trong nhóm các kim loại quý, nhận định trên có thể dễ dàng được hiểu, vàng đã bị bỏ lại so với đà tăng của 3 kim loại quý khác.


Có nhiều lý do tiềm ẩn cho điều này, nhưng một trong những động lực chính là mức tăng đáng kinh ngạc của thị trường chứng khoán Mỹ trong suốt cuộc khủng hoảng Covid-19 đang diễn ra. Mặc dù có thể nói rằng những người tham gia thị trường đang cực kỳ lạc quan, nhưng có một thực tế rõ ràng đó là những người tham gia thị trường, khi nhìn vào chứng khoán Mỹ, đều có tư duy tương lai. Nói cách khác, họ đang xem xét điều gì sẽ xảy ra trong tương lai hơn là tập trung vào kịch bản kinh tế hiện tại.


Với sự lạc quan và khả năng nhìn về tương lai và tập trung vào những chuyển đổi công nghệ quan trọng sắp tới, các kim loại quý được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng mới sẽ mang lại lợi ích đáng kể nhất về mặt giá trị. Việc chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng mặt trời chỉ là một ví dụ. Bạc là một kim loại quý rất cần thiết trong việc tạo ra các tấm pin mặt trời. Khi thế giới chuyển sang sử dụng nhiều điện mặt trời hơn, sẽ cần nhiều bạc hơn và giá cả sẽ được hưởng lợi từ điều đó. Một ví dụ nổi bật khác là sự chuyển đổi trong ngành công nghiệp ô tô.

Tại sao việc sử dụng bạch kim và palladium sẽ tiếp tục tăng nhanh?


Trước khi có phương tiện chạy bằng điện và tế bào hydro, công dụng thực sự duy nhất của bạch kim và palladium là trong các bộ chuyển đổi xúc tác, vì đặc tính hóa học của chúng có thể loại bỏ các sản phẩm phụ nguy hiểm và độc hại sinh ra từ động cơ đốt trong. Hiện nay, bạch kim được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp hóa chất vì đặc tính của nó có thể là chất xúc tác và liên kết với axit nitric, silic, benzen. Tuy nhiên, trong tương lai, một trong những ứng dụng chính của nó có thể là để cải thiện hiệu quả của pin nhiên liệu cũng như tiếp tục sử dụng cho các đĩa cứng.


Bạch kim cũng là kim loại nặng nhất trong số các kim loại quý, nặng gấp đôi vàng. Kim loại quý này cũng hiếm hơn vàng gấp mười lần.


Sáu đồng vị tự nhiên cho phép kim loại quý này chủ yếu được sử dụng cho các thiết bị kiểm soát khí thải của phương tiện giao thông, chiếm đến 45%. Cho đến ngày nay, công dụng phổ biến nhất của nó là làm chất xúc tác để cho phép đốt cháy hoàn toàn các hydrocacbon chưa cháy hết từ khí thải thành carbon dioxide và hơi nước.Một yếu tố chính khác sẽ hỗ trợ việc định giá cao hơn trong tương lai là bạch kim, không giống như vàng và bạc, không thể dễ dàng phân lập ở trạng thái tương đối tinh khiết bằng cách tinh chế sử dụng nhiệt đơn giản. Nói cách khác, nó đòi hỏi một quá trình tinh luyện phức tạp.Chính vì những lý do đó mà như đã nói ở trên, ba kim loại quý gồm bạc, palladium và bạch kim sẽ cần thiết và là công cụ trong tương lai khi các ứng dụng mới được phát triển, điển hình như được dùng trong công nghệ sản xuất pin mới và một thành phần chính được sử dụng trong việc tạo ra pin nhiên liệu hydro. Tương lai của những kim loại này dường như vô cùng tươi sáng. Mặc dù vàng cũng được sử dụng trong công nghệ, nhưng có vẻ như các đặc tính hóa học của bạch kim và bạc sẽ tiếp tục được ứng dụng vào các công nghệ mới và do đó nhu cầu sẽ ngày càng lớn hơn.


Tóm lại, nhìn vào triển vọng trong tương lai, bộ ba kim loại quý gồm bạc, bạch kim và palladium sẽ có sự gia tăng nhu cầu rất lớn, từ đó kéo giá trị của chúng đi lên, còn đối với vàng, hầu như không có nhiều thay đổi về mặt giá trị sử dụng, nó vẫn chủ yếu được dẫn dắt bởi nhu cầu phòng vệ trước lạm phát và những bất ổn.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$