Vào phiên đầu năm mới, vàng đã tăng đến hơn 50 USD/oz, chính thức phá mốc 1900, vàng kỳ hạn tháng 2 cũng đã giao dịch ở mức 1944.3 USD/oz, tăng 2.6% trong phiên. Nhiều người đang cho rằng vàng đã qua giai đoạn tích luỹ và đã sẵn sàng quay trở lại!

Bình luận về các động thái mới của vàng, những nhà chiến lược tại TD Securities cho biết: Quá trình tích luỹ của giá vàng đã kết thúc, với rủi ro chính trị đang quay trở lại ngay trong đầu năm mới. Những lo ngại xoay quanh cuộc bỏ phiếu tại Georgia để xác định bên nào sẽ kiểm soát Thượng viện và cuộc kiểm đếm phiếu Đại cử tri tại Nghị viện Mỹ trong tuần này đang khiến vàng thoát khỏi vùng tích luỹ dạng mô hình cờ tăngtrên khung tháng, điều có thể kích hoạt các lệnh mua mới.

Screen Shot 2021-01-05 at 15.56.47.

Giá đang phá vùng tích luỹ dạng mô hình cờ trên khung tháng ​

Cuộc bầu cử ở Thượng viện Georgia, dự kiến diễn ra vào Thứ ba sẽ chứng kiến các cuộc đua của Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa David Perdue và Kelly Loeffler với hai đối thủ thuộc đảng Dân Chủ là Jon Ossoff và Raphael Warnock. Hơn ba triệu cư dân Georgia đã bỏ phiếu trong hai cuộc đua này sẽ quyết định liệu đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa sẽ kiểm soát Thượng viện Mỹ.

Theo các nhà phân tích, kết quả tiềm năng đang có lợi cho vàng khi các thị trường bắt đầu định giá khả năng phe Dân chủ giành chiến thắng, bởi nó sẽ dẫn đến những kích thích tái khoá lớn hơn và lạm phát ở mức cao hơn. Tuy vậy, vẫn không loại trừ có những tranh cãi xung quanh việc bỏ phiếu vắng mặt và điều này có thể dẫn đến việc kết quả cuối cùng bị trì hoãn.

Trong khi đó, nhà phân tích Daniel Briesemann của Commerzbank thì cho biết vàng đang được hỗ trợ tốt bởi kỳ vọng lạm phát tăng ở Mỹ, ông nói: “Cơ hội của đảng Dân chủ giành được cả hai ghế đã tăng lên khi thời gian càng về cuối, và nếu điều đó trở thành hiện thực, Tổng thống Mỹ đắc cử Biden sẽ dễ dàng thông qua được các chính sách tài khoá hào phóng của mình.”

TD Securities cho biết thêm rằng hành động giá của vàng đã kích thích thêm các lệnh mua mới, và vàng vẫn rẻ so với các yếu tố vĩ mô khi mà lãi suất thực vẫn ở mức thấp, động lực này sẽ càng rõ ràng hơn nếu phe Dân chủ giành quyền kiểm soát được Thượng viện.


Ngoài ra, việc suy yếu của đồng USD cũng là một động lực thúc đẩy giá vàng. Lãi suất thấp và triển vọng kinh tế được cải thiện sau khi vắc-xin Covid-19 được triển khai đang đẩy mạnh việc bán khống đồng đô la. Và một lần nữa, nếu phe Dân chủ kiểm soát được Thượng viện, USD sẽ tiếp tục chịu áp lực bán.


Các nhà phân tích còn cho rằng đại dịch sẽ không sớm biến mất bất chấp việc có vắc-xin, và trong vài tuần tới, nếu các ca nhiễm mới Covid-19 tiếp tục gia tăng, chúng ta có thể chứng kiến thêm các đợt phong toả mới. Và vàng vẫn là tài sản “bắt buộc phải có” trong các danh mục đầu tư, họ cũng không ngạc nhiên nếu giá vàng vượt qua mức 2,000 một lần nữa trong quý đầu tiên của năm 2021.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$