Các hợp đồng vàng tương lai về lại mốc 1,900 USD/oz vào ngày thứ Năm (01/10) để ghi nhận mức đóng cửa cao nhất trong gần 2 tuần, khi các chuyên gia phân tích cho rằng kim loại quý tăng là do dữ liệu kinh tế yếu hơn dự báo và nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro trước khi báo cáo việc làm quan trọng của Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu (02/10), MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao tháng 12 tiến 20.80 USD (tương đương 1.1%) lên 1,916.30 USD/oz, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 18/09/2020.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay cộng 1.2% lên 1,907.46 USD/oz.

“Giá vàng tăng vọt khi nhà đầu tư lo ngại về dữ liệu kinh tế mỏng manh”, Naeem Aslam, Giám đốc phân tích thị trường tại AvaTrade, nhận định.

Theo đó, chi tiêu tiêu dùng tăng 1% trong tháng 8, nhưng mức thấp là thấp nhất kể từ khi Mỹ tái mở cửa, và Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) cũng cho biết chỉ số sản xuất giảm từ 56% trong tháng trước xuống 54.6% trong tháng 9.

Số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống 873,000 người, mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bùng phát. Tuy nhiên, bao gồm ước tính khoảng 650,120 người nộp đơn xin trợ cấp mới theo Đạo luật Hỗ trợ Thất nghiệp đại dịch Covid-19, số lượng đơn xin trợ cấp thực tế mới chưa điều chỉnh là 1.49 triệu.

“Dữ liệu kinh tế đã xác nhận rằng sự phục hồi kinh tế đang mất đà và nếu không có thêm các biện pháp kích thích, sự phục hồi sẽ bị đình trệ”, ông Aslam chia sẻ. “Sự không chắc chắn này đang đẩy giá vàng tăng cao”.

Những nhà đầu cơ vàng giá lên đã xem kim loại quý trong suốt thời gian đại dịch Covid-19 diễn ra là một trong những cách dễ dàng nhất để phòng ngừa một loạt bất ổn, do thảm họa y tế cộng đồng đã buộc các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới áp dụng chính sách lãi suất thấp để hạn chế thiệt hại đến các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, lo ngại về cuộc bầu cử Tổng thống có thể xảy ra nhiều tranh cãi ở Mỹ vào tháng 11/2020, nơi người thua không nhận thất bại ngay lập tức và/hoặc người thắng không được xác định vào ngày bầu cử 03/11, cũng được xem là một chất xúc tác tiềm năng đối với việc mua vàng.

Lo ngại về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ càng được củng cố vào ngày thứ Ba (29/09) sau khi cuộc tranh luận được theo dõi sát sao giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đi vào hỗn loạn và gay gắt.

Việc đồng USD suy yếu sau khi tăng mạnh hồi tuần trước cũng giúp củng cố giá trị của các tài sản được neo giá theo đồng bạc xanh, như vàng. Đồng USDyếu hơn có thể làm các hàng hóa này trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua nước ngoài. Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – hướng tới mức giảm hàng tuần là 1% sau khi tăng 1.8% trong tuần trước.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 12 vọt 3.2% lên 24.254 USD/oz. Trong khi đó, hợp đồng đồng giao tháng 12 sụt 5.5% xuống 2.8655 USD/lb.

Hợp đồng bạch kim giao tháng 1 mất gần 0.4% còn 906 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 12 hạ 0.1% xuống 2,328.20 USD/oz.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$