Trader khi giao dịch luôn phải chịu những ảnh hưởng của các thiên kiến tâm lý. Những xu hướng trong tư duy mà được mặc định trong bộ não con người. Cái nghề trading khó khăn là ở chỗ tâm lý này. Những thiên kiến tâm lý này được thiết kế để khiến con người thua lỗ trong trading. Và nếu không nhận ra thì sẽ bị cuốn theo và không bao giờ kiếm được lợi nhuận.

 


Bài này là những thiên kiến tâm lý Trader cần phải vượt qua để chắc chắn có lợi nhuận.


1, Lòng tin rằng những gì đã xảy ra trong quá khứ thì sẽ lặp lại trong hiện tại và tương lai. Đây là niềm tin cho rằng các dữ liệu quá khứ cùng với các mô hình và thông tin có thể sử dụng lại được để xác định xu hướng tương lai. Tuy nhiên quá khứ chỉ để tham khảo, bởi mỗi khoảnh khắc diễn ra trên thị trường là độc nhất và không thể lặp lại chính xác hoàn toàn được. Định lý này cũng giống như câu “không ai tắm hai lần trên cùng 1 dòng sông”, ám chỉ vạn vật luôn thay đổi và không bao giờ lặp lại chính xác 100% những gì đã xảy ra trong quá khứ.2, Thiên kiến có sẵn khiến con người tập trung quá nhiều. Vào dữ liệu gần nhất mà quên đi bức tranh toàn cảnh dài hạn. Điều này khiến trader nhảy liên tục từ hệ thống này sang hệ thống khác ngay. Khi cảm thấy cái đang sử dụng không có hiệu quả.

3, Sai lầm về xác suất khiến trader tin rằng họ có thể chiến thắng bằng cách cược toàn bộ hoặc 1 phần lớn vốn. Vào 1 giao dịch với hy vọng kiếm được số tiền lớn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên xác suất phá huỷ tài khoản vẫn luôn là 50%. Và trader sẽ hối hận không kịp khi họ rơi vào 50% đó. Các trader giỏi đều hiểu rằng họ có lợi thế trong dài hạn, và chỉ có thể kiếm được tiền sau 1 chuỗi nhiều giao dịch. Còn trader thua lỗ chỉ muốn kiếm được tiền nhanh chóng

4, Bị mờ mắt bởi sự ngẫu nhiên khi cố gắng nhìn vào các khung thời gian thấp để giao dịch. Liên tục bị nhầm lẫn tín hiệu giao dịch với độ nhiễu của thị trường. Các dữ liệu thực sự có giá trị cần phải được tìm kiếm trên 1 lượng mẫu đủ lớn. Và trên khung thời gian đủ cao.

5, Không hiểu về rủi ro phá huỷ tài khoản của trader (risk of ruin). Xác suất phá huỷ là rất cao khi liên tục giao dịch khối lượng lệnh lớn và gặp chuỗi thua lỗ. Đôi khi biết quản lý vốn nhưng gặp chuỗi thua lỗ quá dài cũng có thể phá huỷ tài khoản.


6, Thiên lệch nhận thức muộn (hindsight bias) khiến trader đánh giá quá cao khả năng dự đoán của mình về 1 sự kiện. trader thường sẽ tự vỗ ngực cho rằng mình có khả năng dự đoán thị trường sau 1 vài lệnh thắng. Và sự tự tin đó sẽ phá huỷ anh ta khi lệnh tiếp theo anh ta bắt đầu giao dịch lớn hơn.

7, Nguyên tắc Pareto trong trading: 80-90% lợi nhuận của 1 trader chỉ đến từ 10-20% số giao dịch. Như vậy việc kiếm lợi nhuận đều đặn hàng ngày hay hàng tháng là không thể thực hiện được

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here