Inside bar là mô hình nến phổ biến. Rất nhiều chiến lược giao dịch được xây dụng xung quanh mô hình nến Inside bar. Trên thực tế nhiều trader chưa thực sự giao dịch hiệu quả mô hình nến này. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về cách giao dịch và những lưu ý quan trọng khi giao dịch với nến Inside bar.Nói lại một chút về nến Inside bar. Nến Inside bar là nến hình thành trong phạm vi nến trước đó. Nến Inside bar cho thấy sựt hay đổi trong động lượng và tâm lý của thị trường. Như đánh dấu của hình bên dưới:


Khác với mô hình nến pinbar hay engulfing, nến inside bar không được phân biệt là tín hiệu tăng giá hay giảm giá bởi nến hình thành là tăng hay giảm. Mà thay vào đó, vị trí xuất hiện của inside bar sẽ nói lên ý nghĩa của inside bar.

Ngoài ra inside bar cũng thường xuất hiện trong giai đoạn sideways hoặc hợp nhất cho thấy thị trường do dự trước một cú breakout. Để sử dụng inside bar hiệu quả thì bạn cần hiểu inside bar có ý nghĩa gì trong mỗi vị trí nó xuất hiện, và dựa vào thông tin đó để hiểu được tâm lý thị trường và lên chiến lược giao dịch.

Một đặc điểm khác đó là tần suất xuất hiện, điều này sẽ gây bất lợi cho trader, đặc biệt là trader mới.

Dưới đây là một biểu đồ ngẫu nhiên với 14 nến inside bar xuất hiện trên biểu đồ. Khi tần suất xuất hiện nhiều như vậy thì bạn phải cần lọc ra inside bar nào thực sự có giá trị để bạn giao dịch.

Vị trí xuất hiện nến inside bar


Khi xuất hiện ở những vị trí quan trọng, inside bar, cũng giống như những mô hình khác, giá trị giao dịch của nó cũng sẽ tăng lên.Nếu chúng ta chỉ đơn giản giao dịch breakout ở bất kỳ nến inside bar nào xuất hiện, thì cách giao dịch này sẽ không hiệu quả về dài hạn. Vì thị trường thay đổi thường xuyên, nên chúng ta cần có cách thức giao dịch inside bar cụ thể. Bây giờ chúng ta đi vào chiến lược cụ thể hơn khi giao dịch với nến sinside bar.

Đỉnh và đáy


Các đỉnh đáy, thường là ở cuối xu hướng thường là một vùng giá mạnh để giao dịch nến inside bar. Khi inside bar xuất hiện tại những đỉnh đáy quan trọng đó, nó thể hiện sự thiếu quyết đoán hay do dự của thị trường.Nhiều trader cho rằng inside bar là tín hiệu đảo chiều yếu hơn so với nến pinbar hay engulfing. Điều này chỉ đúng ở một mức độ nào đó,, muốn đánh giá giá trị của inside bar, bạn cần nhìn vào vị trí nó xuất hiện.


Khi nến inside bar hình thành thường nó thể hiện sự do dự của thị trường, như đang chờ đợi một điều gì đó. Tuy nhiên sự do dự này nếu xuất hiện ở ngưỡng kháng cự hỗ trợ mạnh, thì lại khác. Đó là tín hiệu rất đáng nói. Và nều như có một động lực tốt, thì inside bar lại trở thành một tín hiệu đảo chiều tốt.


Như biểu đồ trên. Khi giá rơi vào ngưỡng hỗ trợ vững chắc, nến inside barxuất hiện cho thấy thị trường đang do sự, động lực giảm trước đó bị thay đổi. Khi giá phá vỡ nến inside bar, tức là phá vỡ sự do dự này. Kết hợp với ngưỡng hỗ trợ, đã kích hoạt sự đảo chiều của phần lớn đà giảm trước đó.

Cú pullback trong một xu hướng


Vị trí phổ biến nhất mà trader thường giao dịch nến inside bar đó là cú hồi trong một xu hướng. Như hình bên dưới:


Cú hồi trong xu hướng giảm mạnh đã hình thành nến inside bar. Đây là một tín hiệu giao dịch tốt để đi theo xu hướng.

Cách giao dịch nến inside bar


Như những mô hình khác, tùy vào phong cách và khẩu vị rủi ro của bạn mà bạn có cách giao dịch inside bar khác nhau.

Nhiều trader thích giao dịch breakout nến inside bar khi giá phá vỡ giá cao nhất hoặc thấp nhất của nến inside bar. Nhưng nhiều trader cẩn trọng hơn thì sẽ giao dịch khi thị trường phá vỡ nến đàu tiền (hay còn gọi là mother bar) trong mẫu hình inside bar.

Đối với các trader mới. Nên nắm bắt được kỹ năng xác định hỗ trợ kháng cự quan trọng. RRồi sau đó hãy xây dựng chiến lược xung quanh ngưỡng kháng cự hỗ trợ. Quan trọng này để giao dịch.

Đặt dừng lỗ với inside bar cũng tùy vào phong cách giao dịch. Các trader cẩn trọng thị thường đặt stoploss ở nến đầu tiên (mother bar) trong mô hình nến inside bar.

Còn những trader ưa thích rủi ro thì sẽ đặt stoploss ở nến inside bar. Mặc dù cách này có thể cải thiện được tỷ lệ RR. Nhưng nó cũng rủi ro hơn. Nhất là thị trường có sự biến động mạnh hoặc thị trường đi ngang.

Hi vọng bài viết giúp anh em trader hiểu hơn về nến inside bar nhé!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$