Mô hình nến Spinning top là một mô hình nến đơn với thân nến nhỏ và 2 bóng nến dài. Mô hình nến spinning top cho thấy tín hiệu người mua và người bán. Không ai thực sự nắm quyền kiểm soát hành động giá trong thời gian hình thành nến.Đó cũng là lý do nến spinning top có giá mở cửa và đóng cửa ở gần nhau. Thân nến nhỏ thể hiện sự không quyết đoán của thị trường hiện tại. Tuy nhiên chúng ta sẽ gặp những nến spinning top có phạm vi nến lớn. Nến này sẽ thể hiện cả người mua và người bán đều hoạt động mạnh mẽ trong thời điểm đó, tuy nhiên người mua người bán đều mạnh. Nên chúng ta sẽ không thực sự xác định được thị trường đang nghiêng về bên nào. Vậy nên, lực mua lực bán tuy mạnh nhưng thực tế giá lại không tạo được hướng đi cụ thể.Nến spinning top chủ yếu được sử dụng trong phân tích kỹ thuật. Như một tín hiệu cho thấy xu hướng đang đi vào kết thúc. Nếu nến spinning top hình thành sau một xu hướng hoặc một đợt giá tăng hoặc giảm. Thì đó có thể là tín hiệu cho thấy khả năng đảo chiều cao. Nến này thể hiện tâm lý do dự trong thị trường đồng thời thể hiện thị trường đang dần mất đi động lực. Hình bên dưới là hình mô tả nến spinning top:Khi spinning top xuất hiện trong xu hướng tăng hoặc hành động giá đi lên, điều đó có thể cho thấy rằng người mua đang mất đi động lực và lúc này thị trường có khả năng sẽ tạo đỉnh ngắn hạn (một cú hồi ngắn hạn). Khi spinning top xuất hiện trong một xu hướng giảm hoặc trong hành động giá đi xuống, điều đó có thể cho thấy rằng người bán đang mất đi dộng lực và thị trường có thể xuất hiện đáy ngắn hạn.Chúng ta cần lưu ý những đặc tính quan trọng của mô hình nến spinning top để áp dụng trong việc xác định cũng như giao dịch mô hình nến này, bao gồm:

 

  • Nến Spinning top có đặc điểm tương đối cân xứng với đuôi nến trên và dưới có kích thước bằng hoặc gần bằng nhau. có xu hướng gần như đối xứng, với bấc trên và dưới có kích thước bằng nhau hoặc tương đương.
  • Thân nến phải nhỏ hơn bóng nến.
  • Mô hình cho thấy sự do dự của thị trường. Và khả năng cao về sự đảo ngược của xu hướng hiện tại hoặc ít nhất là sự bắt đầu của hành động giá đi ngang.
  • Nến này cho thấy người mua mất niềm tin vào việc đẩy giá tăng cao hoặc người bán đẩy giá đi xuống.
  • Nhiều nhà giao dịch chờ đợi thêm một nến nữa sau khi nến spinning top hình thành. Để có thêm sự xác nhận về tín hiệu đảo chiều.
  • Thân nến của nến spinning top có thể là nến tăng hoặc nến giảm đều được. Thực tế thân nến không quá ảnh hưởng đến tín hiệu mà nến spinning top cung cấp.

 

Về phương diện kỹ thuật thì mô hình nến có vai trò cung cấp tín hiệu cho nhà giao dịch. Nó cho thấy khả năng này xuất hiện sẽ cao hơn khả năng khác. Tuy nhiên, khả năng thất bại vẫn sẽ cao. Vậy cho nến cắt lỗ, quản lý rủi ro phù hợp luôn là điều quan trọng mà trader cần phải giữ trong giao dịch.

Hy vọng bài viết giúp trader hiểu hơn về mô hình nến spinning top.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$