An employee enters the State Department in Washington, U.S., June 2, 2017. REUTERS/Yuri Gripas

Janet Yellen, ứng cử viên của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden để điều hành Bộ Tài chính, sẽ nói với Ủy ban Tài chính Thượng viện vào thứ Ba rằng chính phủ phải mạnh tay hơn với gói cứu trợ coronavirus tiếp theo của mình.

Biden, người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào thứ Tư, đã phác thảo một đề xuất gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ Đô la vào tuần trước, nói rằng cần phải đầu tư táo bạo để khởi động nền kinh tế và đẩy nhanh việc phân phối vắc-xin để kiểm soát virus.

“Cả tổng thống đắc cử và tôi, đều không đề xuất gói cứu trợ này mà không đánh giá cao gánh nặng nợ của đất nước. Nhưng hiện tại, với lãi suất ở mức thấp lịch sử, điều thông minh nhất chúng ta có thể làm là hành động lớn”, Yellen, cựu Chủ tịch Fed, cho biết trong một tuyên bố mở đầu được chuẩn bị cho phiên điều trần của bà trước Thượng viện.

“Tôi tin rằng lợi ích sẽ vượt xa chi phí, đặc biệt là nếu chúng ta quan tâm đến việc giúp đỡ những người đã gặp khó khăn trong một thời gian dài”, bà nói trong tuyên bố do Reuters thu thập được.

Gói viện trợ được đề xuất bao gồm 415 tỷ Đô la để tăng cường phản ứng của Hoa Kỳ với vi rút và triển khai vắc xin COVID-19, khoảng 1 nghìn tỷ Đô la cứu trợ trực tiếp cho các hộ gia đình và khoảng 440 tỷ Đô la cho các doanh nghiệp nhỏ và cộng đồng đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Nhiều người Mỹ sẽ nhận được khoản thanh toán kích thích trị giá 1.400 Đô la, cao hơn con số 600 Đô la được thông qua trong dự luật cứu trợ đại dịch được Quốc hội thông qua vào tháng trước. Bảo hiểm thất nghiệp bổ sung cũng sẽ tăng lên 400 Đô la một tuần, từ 300 Đô la một tuần hiện tại, và nó sẽ được gia hạn đến tháng 9.

Trong bài phát biểu đã chuẩn bị của mình, Yellen cũng nói rằng nền kinh tế Mỹ phải được xây dựng lại “để tạo ra sự thịnh vượng hơn cho nhiều người hơn và đảm bảo rằng người lao động Mỹ có thể cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu ngày càng cạnh tranh.”

Thượng nghị sĩ Ron Wyden, một đảng viên Đảng Dân chủ, người sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch ủy ban ngay sau khi Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kalama Harris tuyên thệ nhậm chức vào thứ Tư, cho biết trong một tuyên bố rằng “không ai đủ điều kiện tốt hơn Bộ trưởng Yellen để lãnh đạo sự phục hồi kinh tế. “

Wyden nói thêm rằng phiên điều trần vào thứ Ba “sẽ mang lại cơ hội tuyệt vời để nghe về những gì đã hiệu quả và những gì không hiệu quả trong cuộc Đại suy thoái và những gì chúng ta cần làm để đưa nền kinh tế này trở lại đúng hướng.”

Yellen sẽ thay thế Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nếu được Thượng viện xác nhận. Mnuchin sẽ từ chức vào thứ Tư.

Một đồng minh của Biden cho biết xác nhận của Yellen dự kiến ​​sẽ là một trong những lựa chọn ít gây tranh cãi nhất trong các đề xuất về nhân sự quan trọng của Biden, nhưng nhiều khả năng bà sẽ phải đối mặt với các câu hỏi về các đề xuất thuế và chi tiêu của ông.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$